Các hình thức đi XKLĐ Nhật Bản khả dụng trong năm 2023

XKLĐ Nhật Bản không chỉ có một hình thức là đi theo các đơn hàng thông qua những công ty môi giới. Vào năm 2023, người lao động có nhiều hơn các lựa chọn để đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Bài viết ngày hôm nay sẽ tổng hợp những hình thức đi xuất khẩu Nhật Bản phổ biến nhất của năm 2023 cho độc giả cùng tham khảo.

Đa phần các người lao động sẽ lựa chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo các công ty XKLĐ. Năm 2023 cũng là một năm mà thị trường đơn hàng đi Nhật Bản vô cùng nhộn nhịp do nhu cầu thuê người lao động nước ngoài tăng mạnh tại các công ty. Vì vậy, người lao động sẽ có rất nhiều sự lựa chọn và cơ hội tìm kiếm một công việc phù hợp tại Nhật Bản thông qua các đơn vị môi giới.

Đương nhiên, để trúng tuyển vào các đơn hàng, người lao động cũng phải đáp ứng những điều kiện cụ thể được trao đổi ban đầu. Còn lại, người lao động chỉ cần cung cấp đầy đủ thông tin, giấy tờ, hồ sơ, các khoản phí,… theo hướng dẫn của đơn vị môi giới là được.

Các giấy tờ, thủ tục đi XKLĐ Nhật Bản

Không kể hình thức nào, việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thường vẫn sẽ yêu cầu người lao động chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và thực hiện các thủ tục tương tự nhau. Sau đây là một vài loại giấy tờ mà người lao động cần hoàn thiện để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Giấy khám sức khỏe

Một trong những loại giấy tờ nhất định phải có trong hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản là giấy khám sức khỏe. Đa số các công ty sẽ chỉ định cụ thể bệnh viện để người lao động đến khám. Về cơ bản thì hiện tại các đơn hàng đi XKLD Nhật Bản không còn yêu cầu quá khắt khe về thể chất nhưng sức khoẻ vẫn phải đạt mức cơ bản, những loại bệnh như viêm gan B bị cấm với một số ngành nghề.

Sơ yếu lý lịch

Không riêng gì đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mà ắt hẳn bất kỳ công việc nào cũng yêu cầu người lao động phải cung cấp sơ yếu lý lịch. Nếu đi các đơn hàng thông qua đơn vị môi giới thì người lao động sẽ được cung cấp sẵn tờ đơn trống. Nếu không, người lao động có thể ra các hàng bán văn phòng phẩm để mua.

Giấy tờ tùy thân

Những giấy tờ như giấy khai sinh, căn cước công dân, sổ hộ khẩu,… cũng thường sẽ được yêu cầu cung cấp bản sao có công chứng khi nộp hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Ngoài ra, khi đến Nhật làm việc, người lao động cũng nên đem theo bản gốc của căn cước công dân, bằng lái xe,… để phòng thân trong những trường hợp cần xác nhận danh tính.

Các loại bằng cấp

Một loại giấy tờ nữa phải chuẩn bị cho bộ hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là các loại giấy chứng nhận và bằng cấp. Tuỳ theo yêu cầu của đơn vị tuyển dụng và cam kết ban đầu của người lao động mà bản thân người lao động phải cung cấp bằng đại học, bằng trung cấp, bằng ngoại ngữ,… cho đơn vị môi giới.

Những hình thức đi XKLĐ Nhật Bản

Hiện tại, có 3 dạng hình thức đi XKLD Nhật Bản được người lao động Việt biết đến nhiều nhất. Không ít người sẽ lầm tưởng khi chỉ nghe tên của 3 hình thức này nhưng cần xác định rõ rằng đây đều là các loại hình đi xuất khẩu lao động. Cụ thể là những loại hình như sau:

XKLD Nhật Bản theo diện thực tập sinh

Khác với xuất khẩu lao động Ba Lan khi nghe đến cái tên thực tập sinh thì nhiều người sẽ cho rằng đây là một dạng du học sang Nhật, thực chất đây là một trong những hình thức xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay. Không chỉ sang để học tập, những người lựa chọn đi XKLD theo dạng thực tập sinh sẽ được tạo cơ hội để trải nghiệm công việc thực tế.

XKLĐ Nhật Bản 2023

Nói một cách đơn giản, người lao động sẽ vừa học, vừa làm và vẫn nhận lương cho những giờ làm việc. Một điểm khác biệt so với xuất khẩu lao động thông thường là những người đi theo diện này sẽ thường có giới hạn giờ làm việc và gần như không có làm việc ngoài giờ. Ưu điểm của hình thức đi xuất khẩu lao động này là cơ hội được học tập và thực hành cùng lúc để trau dồi kinh nghiệm.

XKLD Nhật Bản theo diện kỹ sư

Cuối cùng là hình thức đi lao động nước ngoài diện kỹ sư Nhật Bản. Ở dạng này, người lao động được yêu cầu phải đạt trình độ cao về ngôn ngữ và cả chuyên môn. Đương nhiên, song hành với đó sẽ là mức phúc lợi và lương bổng hấp dẫn tại công ty. Người lao động có chuyên môn cao về ngành ô tô, cơ khí, điện tử,… sẽ có nhiều cơ hội khi chọn đi XKLD diện này.

Trung bình, người lao động có thể kiếm được trên dưới 45 triệu một tháng cho các vị trí kỹ sư tại các đơn vị. Sau khi kết thúc hợp đồng lao động, nếu người lao động lựa chọn về nước thì cơ hội công việc mở ra trong nước cũng cực kỳ lớn. Đây có thể xem là một dạng XKLD “cao cấp” nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Phía trên là những hình thức đi XKLD Nhật Bản mà bài viết đã tổng hợp cho độc giả. Dựa trên nhu cầu và khả năng của bản thân, người lao động có thể lựa chọn và xác định hình thức phù hợp với mình. Nhìn chung, dù là ở hình thức nào thì người lao động vẫn được tạo điều kiện để học hỏi rất nhiều.

Tìm hiểu thêm các thông tin khác:

chi phí đi xuất khẩu nhật bản 3 năm

đơn hàng may mặc nhật bản

đơn hàng đi nhật 1 năm

đơn hàng điện tử đi nhật

Categories: Tin Tức

Leave A Reply

Your email address will not be published.