Xuất khẩu lao động Nhật Bản và 10 Thông tin mới nhất

Xuất khẩu lao động Nhật Bản đang là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều người lao động, đi XKLĐ Nhật Bản không chỉ giải quyết được vấn đề việc làm, nạn thất nghiệp ngay lúc này mà còn hướng tới cuộc sống đủ đầy trong tương lai. Làm việc tại xứ sở hoa anh đào mang lại thu nhập cao cho người lao động, cơ hội được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, tiếp xúc máy móc công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới.

1. Xuất khẩu lao động Nhật Bản là như thế nào?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản (viết tắt là XKLD Nhật Bản) được hiểu là hoạt động hợp pháp đưa người Việt Nam sang làm việc tại đất nước Nhật Bản. Đây là cách thức an toàn và được cam kết hợp tác thực hiện giữa chính phủ Nhật Bản và Việt Nam, do Bộ Lao Động Thương Binh & Xã hội quản lý. Các đơn vị có chức năng đưa công dân VN sang nước ngoài phải được sự cho phép của bộ LĐTB & XH.

Nhiều năm trở lại đây, xu hướng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng tăng mạnh và thu hút số lượng lớn lao động đăng ký tham gia. Thị trường Nhật Bản có nền kinh tế phát triển giúp người lao động có được mức thu nhập cao, môi trường sống lành mạnh và văn minh. Muốn đạt được thành công khi đi XKLĐ Nhật Bản đòi hỏi người lao động phải chăm chỉ, nghiêm túc trong công việc.

Xuất khẩu lao động Nhật Bảnlao động làm việc tại Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản mang lại lợi ích rất lớn cho người lao động, đặc biệt là đối tượng lao động phổ thông. Một trong những thị trường lớn giải quyết vấn đề việc làm hiện nay. Mỗi năm có hàng chục nghìn người xuất cảnh sang Nhật thành công.

Đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản không chỉ gia tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống mà chúng ta còn được trải nghiệm, học hỏi nhiều thứ làm bàn đạp cho một hành trình tốt hơn về sau.

2. Đánh giá thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động nói chung và XKLĐ Nhật Bản nói riêng luôn là vấn đề nóng được nhiều người quan tâm, trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng sau đại dịch Covid. Thị trường việc làm chưa bao giờ nóng như vậy, nhu cầu tìm việc tăng cao và việc đi XKLĐ lúc này sự lựa chọn tối ưu.

2.1 Tình hình XKLĐ Nhật Bản năm trước

Theo số liệu thống kê của Cục Quản lý lao động khu vực nước ngoài, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2023, số lượng người lao động Việt đi làm việc ở nước ngoài gần 160.000 người, trong đó có đến hơn 80.000 người Việt đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Giai đoạn nửa đầu năm luôn được xem là thời điểm lý tưởng dành cho người dân có nhu cầu muốn đi xuất khẩu Nhật Bản. Đây cũng là khoảng thời gian thực hiện chỉ tiêu kế hoạch đưa người Việt đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong năm 2024.

2.2 Dự báo về xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2024

Theo nhiều chuyên gia trong ngành dự đoán, thời gian tới nhu cầu tuyển dụng lao động Việt tại các cơ quan, xí nghiệp của Nhật Bản sẽ được tăng cường hơn. Chính vì vậy mà rất có thể các điều kiện XKLD Nhật Bản và thủ tục xuất cảnh sẽ được nới lỏng dần. Nhờ thế mà thời gian xuất cảnh cũng nhanh hơn, người lao động có cơ hội được làm việc sớm hơn. Đây có thể coi là cơ hội vàng giúp người Việt có thể xuất khẩu lao động Nhật Bản nhanh chóng và tối ưu nguồn chi phí.

Đặc biệt, Visa xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện kỹ năng đặc định hiện đang được mở rộng khắp cả nước. Có lẽ đây cũng chính là tin vui về sự khởi sắc của thị trường xuất khẩu lao động sang Nhật Bản.

lao động xuất cảnh sang nhật

Lao động của Công ty đi XKLD Nhật Bản

Tín hiệu tích cực dành cho những ai có mong muốn đi xkld Nhật Bản sinh sống và làm việc lâu dài có lẽ chính là chương trình thực tập sinh có thể sẽ được kéo dài. Thông thường sẽ có đơn hàng đi nhật 1 năm hoặc hợp đồng 3 năm, nhưng hiện nay có thể chuyển đổi visa làm việc lâu dài, sau khi về nước vẫn có thể quay trở lại Nhật để làm việc nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện nhà tuyển dụng yêu cầu.

Ngoài ra, chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản visa kỹ năng đặc định mới, thời gian làm việc của thực tập sinh được cấp visa kỹ năng đặc định cũng sẽ được gia hạn lâu dài.

3. Nên đi xuất khẩu lao động Nhật theo diện nào?

Có 2 hình thức đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản phổ biến hiện nay. Người lao động có thể tham khảo lựa chọn chương trình phù hợp.

Đặc điểm

Thực tập sinh

Kỹ sư Nhật Bản

Yêu cầu cơ bản

Độ tuổi 18 – 48

Trình độ: cấp 2, cấp 3 trở lên

Sức khỏe tốt

Không thuộc diện cấm xuất cảnh sang nhật

Tiếng Nhật: đầu vào chưa yêu cầu, sau khi trúng tuyển sẽ được đào tạo.

Tay nghề/kinh nghiệm: tùy đơn hàng

Độ tuổi: 21 – 36

Trình độ: Cao đẳng, Đại học trở lên

Sức khỏe tốt

Không thuộc diện cấm xuất cảnh sang Nhật

Tiếng Nhật: tùy đơn hàng

Kinh nghiệm: tùy đơn hàng

Mức lương trung bình

25 – 32 triệu / tháng

37 – 45 triệu / tháng

Công việc

điện tử, thực phẩm, chế biến thủy hải sản, xây dựng, may mặc, nông nghiệp, cơ khí, đóng gói công nghiệp, đúc, giặt là, dọn dẹp văn phòng, …

cơ khí, điện điện tử, xây dựng, thiết kế, công nghệ thông tin, nông nghiệp, khách sạn, ô tô…

Hợp đồng lao động

1 năm hoặc 3 năm tới 5 năm

 

3 năm – 5 năm

 

4. Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản nhưng chưa nắm rõ những điều kiện được đi xuất khẩu lao động là gì. Bởi lẽ với mỗi đơn hàng khác nhau sẽ có những yêu cầu tuyển dụng khác nhau. Do đó, bạn cần xác định rõ mong muốn của bản thân đi xkld nhật bản làm công việc gì để chuẩn bị thật tốt.

Một số điều cơ bản bạn cần nắm rõ nếu muốn đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản:

 • Giới tính: Nam/Nữ
 • Ngoại hình: Nam từ 1m55 trở lên, Nữ từ 1m48 trở lên.
 • Với điều kiện chưa từng xin Visa đi Nhật.
 • Không có tiền sử lao động bất hợp pháp

3.1 Độ tuổi đi XKLD Nhật Bản

Độ tuổi đủ điều kiện để được đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản là từ 18 đến 48 tuổi.

Với mỗi đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản, ngành nghề sẽ có yêu cầu về độ tuổi khác nhau:

 • Đối với thực tập sinh kỹ năng yêu cầu độ tuổi từ 18 – 48 tuổi
 • Đối với việc làm kỹ sư Nhật Bản yêu cầu độ tuổi từ 21 – 36 tuổi.

3.2 Yêu cầu về sức khỏe khi đi XKLD Nhật Bản

 • Không bị dị tật
 • Không bị mù màu (hầu hết các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản không nhận người bị mù màu)
 • Điều kiện mắt đạt từ 7/10 trở lên.
 • Không mắc các bệnh HIV, viêm gan B…

Người lao động muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản phải có kết quả khám sức khỏe tốt khi đi khám tại bệnh viện. Bệnh viện đó phải đạt chuẩn tiêu chuẩn khám cho người lao động đi nước ngoài.

3.3 Yêu cầu về kinh nghiệm

 • Bằng cấp 2 trở lên. Tuy nhiên, người đi xuất khẩu lao động phải có khả năng học tiếng Nhật.
 • Đi xkld Nhật Bản phải học tiếng Nhật trước khi xuất cảnh
 • Hầu hết các đơn hàng không yêu cầu về tay nghề. Một số ít công việc yêu cầu có tay nghề như đơn hàng may, sửa chữa ô tô hoặc hàn xì,..
 • Một điều kiện tiên quyết là phải có sức khỏe tốt.

5. Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có tốt không?

Mỗi thị trường lao động đều có ưu nhược điểm khác nhau, để biết đi XKLD Nhật Bản có tốt không người lao động cần phải tìm hiểu kỹ thông tin để biết thuận lợi và khó khăn của từng thị trường để đưa ra quyết định đúng đắn.

5.1 Ưu điểm của XKLĐ Nhật Bản

– Mức lương cao

Đánh giá về mức lương trung bình của người lao động khi đi xuất khẩu lao động Nhật thường cao hơn so với các nước khác. Cụ thể mức lương dành cho người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thường dao động từ 150.000 yên – 190.000 yên/ tháng đối với lao động phổ thông. Còn với đơn hàng kỹ sư mức lương sẽ dao động từ 220.000 yên – 270.000 yên/ tháng.

xkld nhật bản

– Phúc lợi cho người lao động đi XKLD Nhật Bản khá tốt

Chế độ phúc lợi cho các bạn đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản cũng rất tốt. Bao gồm bảo hiểm, lương thưởng, nghỉ phép được quy định rõ ràng trong hợp đồng ký kết. Người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được đảm bảo các quyền lợi về nơi ăn, chỗ ở, được đóng bảo hiểm trong suốt thời gian hợp đồng.

Ngoài ra, người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản còn được thưởng năng suất lao động, thưởng ngày lễ theo quy định của luật lao động tại Nhật. Thời gian cơ bản làm việc là 8 giờ mỗi ngày. Thời gian làm thêm ngoài giờ sẽ được tính là lương tăng ca nhân với hệ số.

– Môi trường làm việc lành mạnh

Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản , các công ty Nhật muốn tiếp nhận lao động Việt hay các nước khác sang làm việc, cần đáp ứng được các tiêu chuẩn về môi trường làm việc như:

 • Quy mô công ty đủ lớn để xét duyệt mức lương của người lao động
 • Công ty làm ăn ổn định
 • Tình hình tài chính đảm bảo ổn định trong 2 năm gần đây.
 • Số lượng người lao động bỏ trốn không được vượt quá mức cho phép.
 • Kí túc xá cho người lao động phải đạt chuẩn. (nếu có)

Khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản người lao động sẽ được nhận những lợi ích dưới đây:

 • Người lao động được học cách làm việc theo hệ thống, bài bản
 • Người lao động được làm việc trong môi trường thân thiện, hòa đồng và đảm bảo an toàn.
 • Người lao động được tiếp xúc với hệ thống máy móc tân tiến, hiện đại, hỗ trợ quá trình làm việc
 • Được học tiếng Nhật với người bản địa để có thể gia tăng khả năng giao tiếp.

– Cơ hội tốt để nâng cao trình độ khi về nước

Hầu hết những người lao động sau khi đi kết thúc hợp đồng xuất khẩu lao động Nhật Bản trở về nước sẽ có cơ hội tìm kiếm việc làm rộng mở hơn rất nhiều. Với kinh nghiệm cùng vốn ngôn ngữ, người lao động có thể ứng tuyển tại các vị trí quản lý, phiên dịch viên hoặc trưởng bộ phận một cách dễ dàng.

5.2 Hạn chế của XKLĐ Nhật Bản

– Rào cản về ngôn ngữ

Đối với người Việt, một trong những khó khăn khi quyết định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đó là rào cản về ngôn ngữ. Dù trước đó đã trải qua các lớp học dạy tiếng để đủ điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản. Tuy nhiên, với một ngôn ngữ mới việc làm quen và sử dụng giao tiếp thông thạo thật không hề dễ dàng.

Do đó, người lao động dễ bị thiếu tự tin, thiếu mạnh dạn để giao tiếp với người bản xứ. Để khắc phục tình trạng này, người lao động nên trau dồi thường xuyên vốn ngôn ngữ để có thể tự tin giao tiếp hơn.

– Chi phí sinh hoạt cao

Mức thu nhập mà các doanh nghiệp Nhật Bản chi trả cho người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là tương đối cao, xong điều đó cũng tỉ lệ thuận với việc đất nước này có chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ. Do đó chi phí mà người lao động bỏ ra để trang trải sinh hoạt phí là một con số không hề nhỏ.

Với những người lao động phổ thông hoặc thực tập sinh mới qua Nhật cần phải biết cách cân bằng sinh hoạt phí để kiểm soát chi tiêu tiết kiệm. Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sau vài năm sẽ có nguồn vốn lớn nếu bạn chăm chỉ và tiết kiệm.

– Văn hóa khác biệt

Sốc văn hóa là cụm từ không còn xa lạ với những người sinh sống và làm việc ở nước ngoài. Mới đầu, ngôn ngữ chưa thành thạo, nhiều nét văn hóa khác biệt so với ngôn ngữ mẹ đẻ càng khiến người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cảm thấy khó khăn.

Nhật Bản là một quốc gia nguyên tắc, người Nhật sống và làm việc rất quy củ và chuyên nghiệp. Họ đi làm đúng giờ, và làm việc với năng suất tối đa…

Về văn hóa xã hội tại Nhật Bản cũng được thắt chặt. Không có tình trạng chen lấn xô đẩy nhau khi xếp hàng, và gặp người khác phải cúi đầu chào hỏi một cách lịch sự…

Ngoài ra, đi XKLD Nhật Bản cũng bị bỡ ngỡ bởi nơi đây có rất nhiều những lễ nghi, phong tục và cách sinh hoạt khác biệt. Và cũng chính những sự khác biệt ấy khiến nhiều người khi mới bước chân sang Nhật cảm thấy lạ lẫm.

Tóm lại đi xuất khẩu lao động Nhật Bản rất tốt, lợi ích mà việc làm này mang lại rất nhiều. Đây là cơ hội nghề nghiệp hiếm có, nếu bạn đáp ứng đủ yêu cầu từ nhà tuyển dụng thì chớ bỏ qua cơ hội này.

6. Quy trình tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đăng ký đi lao động xuất khẩu nước ngoài theo quy trình của công ty đưa ra, đi Nhật cũng vậy người lao động sẽ làm theo sự hướng dẫn của công ty, dưới đây là các bước tham gia chương trình XKLD Nhật.

Bước 1: Tìm hiểu

Để có thể tham gia, người lao động phải đảm bảo đạt đầy đủ các tiêu chí về độ tuổi, chiều cao cân nặng và cả trình độ học vấn. Đây được coi là bước đầu tìm hiểu thông tin yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng đưa ra để biết bản thân phù hợp đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản hay không.

Bước 2: Đăng ký

Người lao động đủ điều kiện cơ bản để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ được thông qua vòng sơ loại và tiến hành đăng ký, đi khám sức khỏe. Công ty sẽ hướng dẫn người lao động đi khám sức khỏe tại bệnh viện chỉ định đạt tiêu chuẩn theo quy định.

Bước 3: Đăng ký đơn hàng

Người lao động sẽ được tư vấn để lựa chọn đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản sao cho phù hợp. Rồi tiến hành đăng ký để phỏng vấn. Các ứng viên sẽ được hướng dẫn vài buổi trước khi vào phỏng vấn. Khi vượt qua vòng khám sức khỏe rồi thì bạn đăng ký vào đơn hàng bạn mong muốn.

Bước 4: Phỏng vấn với doanh nghiệp Nhật Bản

Người lao động sẽ tham gia phỏng vấn trực tiếp hoặc online với nhà tuyển dụng (có phiên dịch viên). Tùy vào từng đơn hàng và yêu cầu từ nhà tuyển dụng mà bạn có thể thi tuyển các bài thi khác nhau hoặc thể hiện tay nghề (nếu có). Một số bài thi thường thấy đó là thi kỹ năng, thi thể lực…Công ty sẽ hướng dẫn cụ thể các phần thi để các bạn chuẩn bị tốt nhất.

thi tuyển xklđ nhật bản

Bước 5: Học tiếng Nhật

Sau khi trúng tuyển, người lao động sẽ được đào tạo tiếng Nhật khoảng 4-6 tháng đối với đơn hàng 3 năm, chương trình đào tạo giáo dục định hướng theo tiêu chuẩn của Nhật Bản. Có thể học nghề nếu đơn hàng yêu cầu có tay nghề.

Bước 6: Hoàn thiện hồ sơ thủ tục và xuất cảnh

Người lao động sẽ được hướng dẫn hoàn thiện các hồ sơ cần thiết, hoàn thiện chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Công ty sẽ làm hồ sơ cho người lao động nộp lên cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản để xin tư cách lưu trú, tiến hành xin Visa.

Sau khi có Visa, người lao động có thể được xuất cảnh bay theo đúng thời gian. Công ty sẽ hướng dẫn, đưa bạn ra sân bay làm thủ tục xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc.

7. Đi xuất khẩu lao động Nhật hết bao nhiêu tiền?

Hầu hết những người lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đều sinh sống ở những vùng nông thôn Việt Nam, với mong muốn kiếm được công việc có thu nhập tốt. Do đó, trước khi quyết định sang Nhật làm việc, người lao động cần tìm hiểu thật kỹ các nguồn chi phí đi xuất khẩu nhật bản 3 năm.

Dưới đây là tất cả các khoản tiền đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản mà người lao động phải biết và chi trả:

7.1 Chi phí khám sức khỏe khi đi XKLĐ Nhật Bản

Để đủ điều kiện đi xkld Nhật Bản, người lao động phải đi khám sức khỏe và đảm bảo sức khỏe đạt chuẩn. Mức chi phí khám sức khỏe vài trăm ngàn tùy thuộc vào từng bệnh viện. Người lao động nên tới công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín sau đó sẽ được hướng dẫn đi khám sức khoẻ, như thế sẽ chuẩn hơn tránh tình trạng tự đi khám tại những nơi không đạt tiêu chuẩn khám cho người đi lao động nước ngoài.

7.2 Tiền học phí

Về phí đào tạo tiếng Nhật khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản chúng ta chia ra làm 2 giai đoạn, học tiếng trước khi thi tuyển và đào tạo sau trúng tuyển.

Để đi xkld nhật bản, người lao động cần phải có trình độ tiếng Nhật cơ bản để giao tiếp trong công việc, trong sinh hoạt đời sống thường nhật tại đây. Với mỗi đơn hàng và hình thức lao động khác nhau như kỹ sư, thực tập sinh, người lao động phổ thông…mà các yêu cầu về trình độ tiếng Nhật cũng khác nhau.

Sau khi trúng tuyển, người lao động tiếp tục đào tạo tiếng Nhật tăng cường. Để nâng cao kiến thức và chuẩn bị nhanh các kỹ năng cần thiết trước khi sang Nhật làm việc.

+ Phí đào tạo nghề (nếu có): Một số đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản yêu cầu tay nghề, nếu ai chưa có tay nghề sẽ được đào tạo.

7.3 Chi phí hồ sơ dịch vụ xuất khẩu lao động Nhật

Theo quy định của Bộ Lao động thương binh và Xã hội, cùng với Bộ Tài Chính thì chi phí đi xkld nhật bản sẽ do người lao động chi trả cho công ty, doanh nghiệp để thực hiện hợp đồng làm việc tại nước ngoài. Tiền vé máy bay, các loại phí dịch vụ khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

+ Tiền ăn, ở trong thời gian học tiếng

Chi phí ăn ở trong thời gian học tiếng và đào tạo học nghề để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ do người lao động trực tiếp chi trả. Nếu bạn đã biết tiếng rồi thì không cần học.

+ Những phụ phí phát sinh

Trong quá trình tham gia đào tạo tiếng và học một số kỹ năng để đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản, người lao động sẽ được công ty cung cấp sách vở, đồng phục…

8. Mức lương thực tế khi đi lao động tại Nhật Bản

Lương cơ bản của người lao động khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu? Bên cạnh chi phí thì thu nhập của lao động tại Nhật Bản cũng là vấn đề được quan tâm nhiều.

lương xuất khẩu lao động nhật bản

Một tin vui dành cho người lao động Việt đang có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đó là chính phủ Nhật chính thức tăng lương cho người lao động tại các tỉnh thành Nhật Bản bao gồm cả lương cơ bản và lương làm thêm.

Lương cơ bản của những đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản là mức lương được công khai trên hợp đồng, chưa bao gồm tiền tăng ca, chưa trừ chi phí đóng bảo hiểm, chi phí sinh hoạt ăn ở, điện nước…

Mức lương cơ bản của thực tập sinh kỹ năng thường dao động trong khoảng 150.000 yên đến 190.000 yên tùy vào từng đơn hàng, từng công việc sẽ có tiền lương và đãi ngộ khác nhau. Khi tư vấn, chúng tôi sẽ đưa nhiều thông tin của lao động đang làm việc tại Nhật cho các bạn tham khảo.

9. Những thứ quyết định thu nhập của lao động tại Nhật Bản

Trước khi ứng tuyển vào các đơn hàng Nhật Bản, người lao động sẽ được biết thông tin cơ bản về công việc, yêu cầu và mức lương cũng như các chế độ đãi ngộ của doanh nghiệp. Tổng thu nhập hàng tháng của người đi xuất khẩu lao động sẽ được quyết định bởi những thứ sau đây:

– Tính chất công việc

Một trong những thứ quyết định mức lương khi đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản đó là tính chất công việc, ngành nghề bạn sẽ làm việc khi tới Nhật Bản. Mỗi công việc sẽ có yêu cầu trình độ, kinh nghiệm hay tay nghề khác nhau do đó lương của bạn sẽ tùy thuộc vào đơn hàng bạn chọn.

Những công việc mất nhiều công sức, yêu cầu cao về trình độ, chuyên môn hoặc kinh nghiệm thường sẽ có mức thu nhập cao. Nói chung càng yêu cầu cao thì thu nhập càng nhiều.

– Nơi làm việc

Theo quy định luật lao động, tại Nhật Bản có mức lương tối thiểu theo từng vùng. Ở những tỉnh thành phố phát triển cao, mức sống cao thì mức lương tối thiểu cũng sẽ cao. Có sự chênh lệch mức lương tối thiểu theo vùng do chi phí sinh hoạt khác nhau.

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản làm việc tại thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Chiba, Saitama…thường có mức lương cao hơn so với tỉnh lẻ.

10. Nghề nghiệp đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Số lượng đơn hàng lớn đa dạng ngành nghề đang cần tuyển dụng lao động sang làm việc tại xứ sở hoa anh đào, Công ty chúng tôi liên tục phỏng vấn thi tuyển xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Đăng ký ngay để ứng tuyển vị trí công việc tốt. Dưới đây là các ngành nghề phổ biến tuyển dụng lao động đi Nhật.

 • Cơ khí (hàn xì, tiện, phay, bào, dập, sơn, đúc,..)
 • Xây dựng (lái máy công trình, cấp liệu bê tông bằng áp lực, giàn giáo, cốp pha, trang trí nội thất…)
 • Khoan giếng
 • Sửa chữa, sơn ô tô
 • Sửa chữa điều hòa
 • Lau dọn tòa nhà
 • Giặt là
 • Lắp ráp điện tử
 • In ấn
 • Thao tác vận hành máy móc
 • Đóng gói công nghiệp
 • Đúc đồ nhựa
 • Sản xuất thùng carton
 • Chế biến thực phẩm
 • Chế biến đóng gói cơm hộp
 • Nông nghiệp ( trồng, thu hoạch rau củ quả, chăn nuôi…)
 • Chế biến thủy sản
 • Trang trí món ăn
 • May mặc,…

11. Giải đáp một số thắc mắc về xuất khẩu lao động Nhật

Chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan tới hoạt động XKLĐ Nhật Bản, dưới đây là một số thắc mắc về thị trường lao động hot nhất hiện nay.

Xăm hình có đi xuất khẩu lao động sang Nhật được không?

Hiện nay có một số đơn hàng nhận lao động có hình xăm, chủ yếu là việc làm trong ngành xây dựng, nông nghiệp không yêu cầu khắt khe về ngoại hình. Cho nên bạn nào có hình xăm to hoặc nhỏ hoặc đã xóa xăm vẫn có thể đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản được nhé.

Có tuyển nam đầu bếp đi XKLĐ Nhật không?

Có rất nhiều ngành nghề tuyển dụng nam giới đi xuất khẩu lao động Nhật tuy nhiên đơn hàng tuyển đầu bếp lại chiếm rất ít, bên Nhật cũng tuyển lao động làm trong nhà hàng khách sạn nhưng số lượng đơn hàng lĩnh vực này không nhiều.

Chưa biết tiếng có đi xuất khẩu lao động Nhật được không?

Đi được bạn nhé. Đa số người lao động đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản chưa được học tiếng. Người lao động sẽ được đào tạo tiếng Nhật sau khi trúng tuyển cho nên đầu vào công ty không yêu cầu ngoại ngữ, bạn nào đã biết tiếng sẽ không bắt buộc phải học.

Đã kết hôn có đi xuất khẩu Nhật Bản được không?

Hiện tại công ty có rất nhiều đơn hàng chấp nhận lao động đã kết hôn đủ mọi ngành nghề, đơn hàng dành cho các cặp vợ chồng muốn sang Nhật làm việc… Bạn nào muốn đi xuất khẩu lao động sang Nhật cứ liên hệ với chúng tôi để lựa chọn đơn hàng phù hợp nhé.

Không đủ tiền đi XKLD Nhật Bản phải làm sao?

Đây là vấn đề nan giải nhiều người gặp phải, nếu gia đình bạn khó khăn hãy lựa chọn những đơn hàng có mức phí thấp để giảm thiểu chi phí. Trường hợp người lao động không đủ tài chính để đi XKLD Nhật Bản có thể đăng ký vào đơn hàng 0đ hoặc tham khảo chương trình hỗ trợ vay vốn ngân hàng địa phương. Công ty sẽ hướng dẫn cụ thể cho những trường hợp cần vay tiền đi xuất khẩu lao động.

Thi tuyển đi xuất khẩu lao động Nhật có khó không?

Khi đi xuất khẩu Nhật Bản người lao động cần phải trải qua buổi thi tuyển, buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng có thể diễn ra trực tiếp hoặc qua mạng.

Trước khi tham gia buổi phỏng vấn, công ty sẽ hướng dẫn đào tạo cơ bản giúp người lao động đạt kết quả tốt nhất. Thực tế lao động thi tuyển đi Nhật không khó, chỉ cần bạn chú ý trả lời to rõ ràng, phong thái tự tin, nghiêm chỉnh, quần áo đầu tóc sạch sẽ gọn gàng là điểm cộng lớn rồi.

Cơ hội việc làm sau khi đi XKLD Nhật Bản về nước?

Những ai đã đi xuất khẩu Nhật Bản về nước đều có cơ hội việc làm rất cao. Có nhiều sự lựa chọn công việc với thu nhập hấp dẫn, nếu trình độ tiếng Nhật của bạn càng tốt thì cơ hội nghề nghiệp càng cao. Một số nghề nghiệp phổ biến như: phiên dịch, làm văn phòng tại công ty của Nhật, làm trong các nhà máy doanh nghiệp Nhật Bản tại VN, kinh doanh,…

Trên đây là những thông tin cơ bản người lao động cần phải biết khi tìm hiểu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Đến thời điểm hiện tại Nhật Bản vẫn là thị trường lao động quan trọng chiếm số lượng lao động xuất khẩu cao mỗi năm. Nếu bạn đang thắc mắc không biết cách thức đi Nhật như thế nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hướng dẫn nhé.

 

 

Categories: Xuất Khẩu Lao Động

4 Comments

Leave A Reply

Your email address will not be published.