Xuất khẩu lao động Ba Lan và 08 Điều mới cần phải biết

Xuất khẩu lao động Ba Lan đặc biệt trở nên phổ biến trong vài năm nay khi thị trường châu Á có phần bão hoà. Là một nước châu Âu, Ba Lan nghe có vẻ hơi xa vời với các lao động Việt nhưng thực chất có nhiều yếu tố chứng minh rằng đây lại là một điểm đến lý tưởng để làm việc. Bài viết ngày hôm nay sẽ cung cấp cho người lao động những thông tin cơ bản về thị trường xuất khẩu lao động Ba Lan để người lao động hiểu hơn về quốc gia này.

1. Sơ lược về đất nước Ba Lan

Trước khi tìm hiểu về xuất khẩu lao động Ba Lan thì ắt hẳn nhiều lao động vẫn còn xa lạ với đất nước này nên cần tìm hiểu sơ lược về một trong những quốc gia được đánh giá cao nhất thế giới. Trước tiên thì Ba Lan là một nước châu Âu, cụ thể là ở khu vực miền Trung, tiếp giáp đến 7 quốc gia khác.

đất nước ba lan

Kế đến, so với khối các nước châu Âu thì Ba Lan không phải là một nước có nền kinh tế phát triển quá vượt trội song đánh giá tổng hòa các yếu tố ở nhiều khía cạnh khác nhau thì đất nước Ba Lan lại được đánh giá rất cao.

Tại Ba Lan vấn đề con người, lối sống, chất lượng cuộc sống, thu nhập luôn được đánh giá cao thì việc đi xuất khẩu lao động Ba Lan là một lựa chọn hợp lý.

2. Tình hình thị trường xuất khẩu lao động Ba Lan

Trước đây, các quốc gia châu Âu như Ba Lan không thường được lựa chọn khi người lao động muốn tìm một nơi để cải thiện thu nhập. Tuy nhiên, khi thị trường châu Á dần mất cân bằng cán cân cung – cầu, xuất khẩu lao động Nhật Bản đang bị ảnh hưởng bởi tỷ giá đồng yên giảm thì xuất khẩu lao động Ba Lan là một con đường mang rất nhiều tiềm năng phát triển.

2.1 Thị trường lao động Ba Lan

Trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, số lượng người lao động nước ngoài mà các nhóm ngành tại Ba Lan đòi hỏi là rất lớn. Do đó, các đơn hàng xuất khẩu lao động Ba Lan cũng được gia tăng số lượng và chất lượng. Kéo theo đó là sự tham gia ngày càng nhiều của các lao động Việt.

Đương nhiên, với một môi trường chất lượng cao hơn và mức lương cơ bản đáng mong đợi thì các yếu tố đầu vào đặt ra cho người lao động đi xuất khẩu lao động Ba Lan cũng có phần khắt khe hơn. Điều này giúp cho mặt bằng chung chất lượng người lao động đồng đều hơn, nhiều lao động có tay nghề sẽ lựa chọn sang Ba Lan làm việc.

đi xuất khẩu lao động ba lan

2.2 Lao động Việt làm việc ở Ba Lan

Tính tới tháng 10/2023 đã có 651 người đi XKLD Ba Lan. Ba Lan từng có nhiều người Việt di chuyển tới sinh sống và làm việc, bởi những quốc gia khu vực Châu Âu có môi trường sống văn mình, hiện đại, mức sống cao là mơ ước của nhiều người muốn đặt chân tới.

Thu nhập cao, môi trường làm việc chuyên nghiệp, cuộc sống hiện đại là những yếu tố được đánh giá cao tuy nhiên để có thể đi xuất khẩu lao động sang Ba Lan thì cũng cần đáp ứng đủ điều kiện từ phía nhà tuyển dụng. Là thị trường tiềm năng, dự báo thời gian tới số lượng người đăng ký đi xuất khẩu lao động Ba Lan tăng mạnh.

3. Điều kiện để đi xuất khẩu lao động Ba Lan

Như đã đề cập phía trên, các điều kiện đi xuất khẩu lao động Ba Lan sẽ cụ thể và đơn giản hơn so với những đơn hàng đi xuất khẩu lao động sang các quốc gia châu Á. Chẳng hạn như, trong khi thị trường châu Á độ tuổi tuyển dụng chưa tới 40 thì xuất khẩu lao động Ba Lan vẫn cho phép người lao động có độ tuổi từ 18 đến 50.

Ngoài ra, về mặt hình thể, chiều cao và cân nặng của các lao động cũng được quy định rõ ràng. Nam phải cao trên 1m60 và nặng trên 52kg, các lao động nữ phải cao tầm 1m50 trở lên và nặng trên 42kg. Điều kiện này được đặt ra để đảm bảo các lao động ít nhất đáp ứng được tiêu chuẩn khoẻ mạnh cơ bản của một người lớn bình thường.

Bên cạnh đó, trình độ văn hoá để đi xuất khẩu lao động Ba Lan phải ở mức tốt nghiệp trung học phổ thông trong khi nhiều đơn hàng đi xuất khẩu lao động thị trường châu Á chỉ yêu cầu bằng tốt nghiệp cấp 2.

Thêm vào đó, Ba Lan là quốc gia có sự xuất hiện của tương đối nhiều các ngôn ngữ. Do đó, biết nhiều ngoại ngữ sẽ là một thế mạnh cho người lao động khi đi xuất khẩu lao động Ba Lan nhưng phổ biến nhất có lẽ là tiếng Anh. Đi XKLĐ Ba Lan lao động sẽ được đào tạo vài tuần tiếng Anh cơ bản.

4. Ngành nghề đi xuất khẩu lao động Ba Lan

Ba Lan đang dần tạo điều kiện cho người lao động nước ngoài sang làm việc, số lượng đơn hàng tăng dần và nhiều lĩnh vực ngành nghề cần tuyển dụng lao động.

4.1 Công việc phổ biến ở Ba Lan

Ở Ba Lan, hình thức nông trại cũng tương đối phát triển, do đó các đơn hàng xuất khẩu lao động Ba Lan ở vị trí công nhân tại các nông trại rất được ưa chuộng. Môi trường làm việc của ngành nghề này được đánh giá là lành mạnh, tuy nhiên một số vai trò có thể sẽ đòi hỏi sức mạnh về thể chất nhiều.

Nếu người lao động yêu thích khía cạnh kỹ thuật thì công nhân cơ khí, thợ hàn, thợ điện,… sẽ là lựa chọn lý tưởng khi đi xuất khẩu lao động Ba Lan. Nhóm ngành này sẽ phù hợp với các lao động nam có thể lực hơn. Các lao động nữ có thể cân nhắc những công việc như nhân viên tại các chuỗi cửa hàng, nhân viên công xưởng,… nếu muốn đi xuất khẩu lao động Ba Lan.

Bên cạnh đó, có một nhóm ngành đang rất phát triển ở nhiều quốc gia, trong đó có cả Ba Lan là ngành dịch vụ làm đẹp. Những cơ sở chăm sóc tóc, da hay móng tay trở thành một trong những nơi có nguồn thu nhập vượt trội nhất. Do đó, đối với những lao động khéo tay và có mắt thẩm mỹ thì có thể thử sức với vị trí này khi đi xuất khẩu lao động Ba Lan.

4.2 Đơn hàng XKLD Ba Lan đang tuyển dụng

Tuyển công nhân sản xuất làm trong các nhà máy

Tuyển lao động làm việc trong các nông trại

Tuyển thợ làm nail trong các cơ sở làm đẹp

Tuyển thợ hàn xì, cơ khí, thợ điện, thợ mộc nội thất

Tuyển công nhân xây dựng

Đơn hàng chế biến thực phẩm…

Công ty chúng tôi tuyển liên tục lao động sang làm việc tại Ba Lan, người lao động lựa chọn công việc phù hợp và nộp hồ sơ ứng tuyển. Hầu hết những đơn hàng xuất khẩu lao động Ba Lan gửi hồ sơ không cần phỏng vấn, đây là điều mà nhiều lao động ưa thích khi đi XKLD Ba Lan.

5. Chi phí đi xuất khẩu lao động Ba Lan bao nhiêu?

Chi phí đi xuất khẩu lao động Ba Lan là bao nhiêu còn tùy thuộc vào dịch vụ của từng đơn vị, mỗi việc làm, mỗi đơn hàng sẽ có mức chi phí đưa ra khác nhau nhưng nhìn chung số tiền bỏ ra để đi XKLĐ Ba Lan năm 2024 không quá cao. Các khoản phí cho hành trình sang Ba Lan làm việc bao gồm:

Chi phí làm hồ sơ giấy tờ để đi xuất khẩu lao động Ba Lan

Chi phí cho thủ tục visa, vé máy bay…

Chi phí lúc tham gia thi tuyển đơn hàng

Chi phí trong thời gian ăn ở, học tiếng, học nghề…

Các loại chi phí dịch vụ của công ty XKLĐ…

Khi tới công ty đăng ký làm thủ tục tham gia chương trình xuất khẩu lao động Ba Lan, người lao động sẽ được tư vấn đầy đủ các thông tin về yêu cầu, mức lương và chi phí trọn gói của đơn hàng, người lao động hoàn toàn yên tâm sẽ không có chi phí phát sinh.

>> Xem thêm: Chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản 3 năm

6. Thu nhập của người lao động xuất khẩu Ba Lan

Bên cạnh chi phí thì thu nhập hàng tháng của người lao động là điều mà ai cũng quan tâm trước khi đăng ký đi xuất khẩu lao động Ba Lan. Thu nhập bình quân của lao động làm việc tại Ba Lan 40 – 55 triệu /tháng. Lao động có tay nghề và kinh nghiệm nhiều thì tiền kiếm được càng nhiều.

xuất khẩu lao động ba lan

Đi XKLĐ Ba Lan người lao động được tính tiền làm thêm giờ theo quy định:

Thời gian làm thêm từ 2 đến 4 giờ tiền làm thêm sẽ là 150% lương cơ bản tính theo giờ.

Làm thêm dịp cuối tuần, dịp lễ Tết sẽ nhận được 200 – 300% tiền lương cơ bản.

Ngoài ra người lao động sẽ nhận các loại phụ cấp, chế độ đãi ngộ khác từ doanh nghiệp

So với thu nhập của lao động tại VN thì mức lương ở Ba Lan cao hơn nhiều, đặc biệt yêu cầu từ nhà tuyển dụng đưa ra lại thấp, phù hợp với nhiều đối tượng đặc biệt là lao động phổ thông lớn tuổi.

7. Hợp đồng và thời gian làm việc tại Ba Lan

Người lao động tham gia chương trình XKLĐ Ba Lan sẽ ký hợp đồng 2 năm và được gia hạn sau khi hết hợp đồng. Thời gian làm việc giờ hành chính 8 tiếng / ngày, ngoài ra sẽ tình thời gian làm thêm. Lao động nghỉ thứ 7 và chủ nhật, nếu đi làm sẽ tính vào thời gian làm thêm .

Chính phủ Ba Lan có quy định luật lao động đưa ra thời gian nghỉ phép năm dựa vào thâm niên làm việc. Với những người làm việc dưới 10 năm sẽ có thời gian nghỉ phép tối đa 20 ngày/năm. Những người làm việc trên 10 năm sẽ được nghỉ tối đa 26 ngày/năm.

Thời điểm ngày lễ Tết người lao động sẽ nghỉ theo quy định của Ba Lan. Có thể nói đi xuất khẩu lao động Ba Lan thời gian làm việc tương đối giống với các nước khác, các quy định rõ ràng, người lao động làm việc theo quy định và chăm chỉ làm thêm sẽ có nguồn thu nhập đáng kể.

8. Thủ tục đăng ký đi xuất khẩu lao động Ba Lan

Để có thể đi xuất khẩu lao động Ba Lan thành công, người lao động nên tìm tới trung tâm XKLĐ uy tín được cấp phép đưa người sang làm việc hợp pháp tại Ba Lan.

Hiện tại chúng tôi liên tục tuyển dụng lao động cho các đơn hàng đi Ba Lan, XKLĐ New Zealand, Nhật Bản, Algeria…thủ tục nhanh gọn, đơn giản, xuất cảnh nhanh.

Người lao động sẽ được tư vấn đầy đủ về chương trình xuất khẩu lao động Ba Lan

Hỗ trợ, hướng dẫn lao động xuyên suốt quá trình thi tuyển.

Hoàn thành thủ tục hồ sơ cho người lao động.

Đặc biệt khi đi xuất khẩu lao động Ba Lan hầu hết các đơn hàng không yêu cầu phỏng vấn thi tuyển, chỉ cần gửi hồ sơ và chờ kết quả.

Là công ty XKLĐ uy tín được Bộ Lao động cấp phép, công ty sẽ lo thủ tục từ A-Z cho người lao động đi Ba Lan, hỗ trợ người lao động trong suốt thời gian hợp đồng lao động. Đặc biệt tổng chi phí đi xuất khẩu lao động Ba Lan khá thấp, thời gian xuất cảnh nhanh.

Phía trên là một vài thông tin mà bạn đọc cần phải biết nếu có mong muốn đi xuất khẩu lao động Ba Lan năm nay. Ngoài ra, công ty chúng tôi có rất nhiều đơn hàng các thị trường khác nhau cho người lao động lựa chọn, liên hệ ngay để được tư vấn hướng dẫn cụ thể.

TƯ VẤN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG BA LAN: 0985.61.5759

Categories: Xuất Khẩu Lao Động

12 Comments

  • dạ, độ tuổi của anh phù hợp với chương trình xkld ba lan. với tay nghề hàn anh có thể ứng tuyển vào các đơn hàng cơ khí ạ

   Reply
 1. nữ 35 tuổi muốn được tư vấn đi xuất khẩu lao động ba lan.tổng phí hết bao nhiêu ah

  Reply
  • dạ, công ty sẽ đào tạo tiếng cho người lao động đi Ba Lan, chị inbox hoặc liên hệ trực tiếp bên em tư vấn hướng dẫn nhé.

   Reply

Leave A Reply

Your email address will not be published.