Búp bê daruma Nhật Bản – búp bê may mắn

Nếu ai đã từng đi Nhật Bản chắc hẳn ít nhiều sẽ biết văn hóa Nhật, đặc biệt là những vật tạo nên sự may cho người dân xứ sở Phù Tang. Ở Nhật Bản ngoài mèo may mắn Makineko thì đồ vật tương trưng cho sự may mắn được mọi người biết đến nhiều thứ 2 là búp bê daruma. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem búp bê daruma có gì đặc biệt mà trong gia đình người nhật nào cũng có.

Búp bê daruma mang lại may mắn cho người Nhật

Búp bê Daruma là một loại búp bê truyền thống của Nhật Bản, nó biểu tượng cho sự thịnh vượng và may mắn của người Nhật. Loại búp bê này thường làm bằng gỗ hoặc được làm từ bột giấy và thạch cao, búp bê hình tròn trông như 1 cái đầu và không có chân tay, đôi mắt của daruma thường chỉ có 1 màu, ngoài ra còn có ria mép lớn màu đen. Bên ngoài daruma thường được sơn màu đỏ và được viết chữ bằng tiếng Nhật. Nói chung nhìn búp bê daruma có đôi phần đáng sợ nhưng Daruma lại là tượng trưng cho sự may mắn đấy các bạn. Người Nhật thường tặng búp bê Daruma trong những dịp sinh nhật, lễ tết hay một người bắt đầu những dự định mới để cầu chúc những điều tốt đẹp nhất.

Khi được tặng búp bê Daruma Nhật Bản, người được tặng sẽ có 1 điều ước sau đó dùng bút vẽ vào một con mắt của Daruma để tạo thành con ngươi. Khi điều ước trở thành sự thật, con mắt thứ hai sẽ được vẽ nốt để Daruma có đủ cả hai mắt có con ngươi. Sau đó, người ta sẽ mang Daruma tới các đền và đặt ở đó như một lời cảm ơn vì điều ước đã thành sự thật. Nếu điều ước không tới thì bạn cũng không cần phải lo lắng, hãy đốt búp bê Daruma để điều ước đến nhanh hơn.

Tại công sở, người ta thường đặt búp bê Daruma tại những vị trí trang trọng để cầu mong cho làm ăn phát đạt. Người Nhật cũng thường tặng búp bê daruma cho những người thân hay những đối tác làm ăn để thể hiện sự thân thiết và may mắn.

>> Tìm hiểu văn hóa ăn uống của người Nhật

búp bê Daruma nhật bảnbúp bê Daruma nhật bản mang lại thịnh vượng và may mắn

Búp bê Daruma có 4 màu tương ứng với 4 điều ước :

Màu Đỏ – Phúc: Cầu mong phúc đức, gia đình hòa thuận

Màu Xanh lá – Mệnh:  Cầu mong cuộc sống tốt đẹp, mạnh khỏe

Màu Hồng – Ái: Cầu mong tình duyên, sớm yên bề gia thất

Màu Đen – Ma: Cầu mong thay đổi, biến hóa thần kỳ, tránh được quỷ dữ

Kích thước: 63 mm × 60 mm × 56 mm

Nguồn gốc của búp bê Daruma Nhật Bản

Búp bê Daruma Nhật Bản ra đời vào thời đại Edo ( 1603 – 1867), làm theo hình dáng của vị phật Bodhidharma (Bồ Đề Đạt Ma), người sáng lập ra Phật giáo thiền tông ở Trung Quốc.  

 Vị Bồ Đề Đạt Ma này đã thiền định 9 năm trong hang động và ngộ đạo. Người Nhật cho rằng tay và chân của Bồ Đề Đạt Ma đã teo đi, trở nên nhăn nheo và thoái hóa sau khi ngồi thiền quá lâu.

Takasaki chính là nơi sản xuất ra búp bê Daruma . Mỗi năm, hơn 80 thợ thủ công lành nghề ở đây đã miệt mài sản xuất ra hơn 1.700.000 con búp bê Daruma.  Người ta thường viết chữ “Phúc” lên bụng Daruma với ngụ ý cầu mong an lành, may mắn.

búp bê Daruma may mắnTakasaki chính là nơi sản xuất ra búp bê Daruma

Những điều chưa biết về búp bê daruma Nhật Bản

Trong khoảng thời gian ngồi thiền trong hang động, Bồ Đề Đạt Ma cũng cắt đi mí mắt của mình do ông tức giận vì đã ngủ quên trong lúc thiền. Mí mắt của ông rơi xuống đất và đâm chồi nảy lộc thành cây trà xanh đầu tiên. Người Nhật đã dựa vào sự tích này để tạo ra những búp con búp bê gỗ tròn và không có chân tay, không có mắt.

Theo người dân địa phương, việc búp bê Daruma không có mắt tương tự hành động Bồ Đề Đạt Ma ngủ quên khi thiền, do đó chưa đạt được sự giác ngộ cao nhất.

Hành động vẽ một mắt này được gọi vui là “tống tiền”, buộc các con búp bê phải giúp mong muốn của người vẽ thành hiện thực. Chỉ đến khi đó, họ mới vẽ tiếp con mắt còn lại

Bên cạnh ý nghĩa mang lại may mắn, búp bê Daruma còn mang ý nghĩa khác như sự đau đớn, cái chết và sự phục hồi:

– Đau đớn và cái chết: búp bê Daruma thường được trang trí bởi màu đỏ. Đây là màu lấy cảm hứng từ sự đau đớn và cái chết. Màu đỏ này được cho là liên quan tới màu sắc của bệnh sởi và đậu mùa.

– Sự hồi phục: búp bê Daruma được làm giống như con lật đật. Dù có đẩy ngã chúng bao nhiêu lần con Daruma vẫn không bị đổ. Vì vậy Daruma trở thành biểu tượng của sự hồi phục và mạnh mẽ chống chọi với hoàn cảnh.

Có thể nói rằng búp bê Daruma rất phổ biến ở Nhật Bản. Đây cũng là quà lưu niệm khi du khách ghé thăm Nhật Bản thường mang về 1 chú daruma. Nếu bạn cũng yêu thích những chú Daruma thì cũng có thể đặt mua tại Nhật Bản hoặc mua tại các shop tại Việt Nam như Lazada, Shoppee…

Có thể bạn quan tâm:

chi phí đi xuất khẩu nhật bản 3 năm

đơn hàng may mặc nhật bản

1 triệu yên Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt

Categories: Sản phẩm

Tags:

Leave A Reply

Your email address will not be published.