Đi xuất khẩu lao động Đức không như là mơ (thông tin mới)

Đức là quốc gia có nền kinh tế phát triển, tập trung nhiều tập đoàn lớn và hứa hẹn là một điểm đến cho rất nhiều lao động xuất khẩu từ Việt Nam tới làm việc. Đợt trước mình thấy nhiều thông tin trên mạng đăng tuyển XKLĐ Đức với mức lương vô cùng hấp dẫn không biết có thật không lúc đó mình chỉ nghĩ giá mà lo được tiền thì đi ngay đó. Trong nhiều năm qua, đi xuất khẩu lao động Đức luôn là mơ ước của nhiều lao động Việt tuy nhiên không có gì là dễ dàng cả. Vậy câu hỏi đặt ra là: muốn đi xuất khẩu lao động Đức phải làm thế nào? Đăng ký đi XKLĐ Đức ở đâu?..Tất cả các thắc mắc của các bạn sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

Tình hình xuất khẩu lao động Đức hiện nay

Theo số liệu báo cáo từ các doanh nghiệp, trong 7 tháng, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 79.428 lao động . Trong đó, thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam nhiều nhất là XKLĐ Nhật Bản với 39.542 lao động (14.190 lao động nữ), tiếp theo là Đài Loan 32.259 lao động, Hàn Quốc 4.393 lao động, Romania 1.067 lao động, Saudi Arabia 706 lao động, Malaysia 300 lao động Algeria 256 lao động nam, Macau 196 lao động và các thị trường khác.

Cũng trong tháng 7, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã thông báo triển khai chương trình tuyển điều dưỡng sang Đức. Đây là cơ hội cho các bạn trẻ có nguyện vọng đi xuất khẩu lao động Đức. Theo thông tin xkld đức bộ lao đông thương binh xã hội

xuat-khau-lao-dong-ducXuất khẩu lao động Đức

Đi xuất khẩu lao động Đức không như là mơ, thực tế rất khó để có thể đi sang Đức theo diện XKLĐ. Hiện nay phần lớn thị trường lao động nước ngoài là mấy nước Châu Á, chưa có công ty nào thực hiện việc đưa người đi sang Đức làm việc.

Xuất khẩu lao động Đức ngành nghề gì?

Hiện nay, Đức cũng là thị trường XKLĐ được nhiều lao động Việt Nam quan tâm bởi mức thu nhập tại đây cao hơn nhiều quốc gia. Tuy nhiên, theo mình tìm hiểu thì XKLĐ Đức hiện tại chỉ tiếp nhận điều dưỡng viên, đây là chương trình do bộ LĐTB&XH tiếp nhận. Nếu người lao động thấy các đơn vị khác đăng tuyển dụng đi XKLĐ Đức thì người lao động cần cân nhắc vì hiện tại nhà nước đang nghiêm cấm các hành vi môi giới theo hệ điều dưỡng tại Đức.

Mời các bạn tham khảo thông tin xuất khẩu lao động Đức do Bộ LĐ-TBXH tiếp nhận:

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Dolab) thuộc Bộ LĐ-TBXH và Trung tâm Giới thiệu việc làm và nhân lực nước ngoài (ZAV) thuộc Cơ quan Lao động Liên bang Đức (BA) và Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ), đã thống nhất kết quả thuận hợp tác về dự án Triple Win “Ba bên cùng có lợi – tuyển sinh học viên Việt Nam trở thành điều dưỡng viên tương lai tại CHLB Đức”.

Mục tiêu của dự án là đào tạo cho ứng viên điều dưỡng Việt Nam có đủ điều kiện nhập cư lao động vào Đức làm việc trong lĩnh vực y tế một cách minh bạch, bền vững, mang lại lợi ích thiết thực cho ứng viên Việt Nam và góp phần tăng cường hợp tác hữu nghị, cùng có lợi giữa Việt Nam và CHLB Đức.

Dự án sẽ tuyển chọn 230 ứng viên đủ năng lực và yêu nghề, tham gia khóa học tiếng Đức 13 tháng tại Hà Nội. Sau khi hoàn thành chương trình tiếng B2, các học viên sẽ bắt đầu khóa đào tạo nghề điều dưỡng đa khoa 3 năm tại CHLB Đức. Hoàn thành khóa đào tạo, các học viên có thể lựa chọn nơi làm việc đa dạng toàn Liên bang Đức với bằng cấp quốc gia.

Các ứng viên khi đủ điều kiện, nộp hồ sơ sẽ được tham gia khóa học tiếng Đức 13 tháng (dự kiến từ tháng 7-2019 đến tháng 8-2020) đến trình độ B2 tại Hà Nội.

Ứng viên không phải chi trả lệ phí thi lần thứ nhất lấy chứng chỉ B1 và B2. Được bố trí ăn, ở nội trú tại địa điểm của dự án. Đặc biệt, ứng viên được miễn phí tiền ở, được hỗ trợ tiền ăn 36 Euro/tháng (khoảng 928.000 VNĐ).

Ứng viên đươc hỗ trợ tiền khám sức khỏe tổng thể trước khi xuất cảnh, lệ phí xin visa và vé máy bay sang Đức.

Về phần học viên, mỗi học viên chỉ phải đóng góp cho cơ sở dạy tiếng một phần chi phí của khóa học tiếng bằng tiền Việt tương đương 70 Euro/tháng (khoảng 1,8 triệu VNĐ) và đóng một lần cho Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước là 100.000 đồng/học viên theo quy định.

Sau khóa học tiếng Đức 13 tháng tại Việt Nam, nếu đạt chứng chỉ B2, ứng viên sẽ được đưa qua Đức và tham gia khóa đào tạo 3 năm để trở thành điều dưỡng viên đa khoa.

Trong thời gian học nghề tại các cơ sở đào tạo và tiếp nhận của Đức, học viên được hưởng lương học nghề tối thiểu: năm thứ nhất là 1.050 EUR/tháng (tương đương 27,5 triệu VNĐ), năm thứ hai là 1.200 EUR/tháng (tương đương 31 triệu VNĐ) và năm thứ ba 1.300 EUR/tháng (tương đương 34 triệu VNĐ).

Sau khi kết thúc khóa học thành công, các ứng viên sẽ được cấp chứng chỉ quốc gia của Đức, được làm việc và xem xét cho phép định cư lâu dài tại Đức theo quy định pháp luật của Đức. Và khi được cấp chứng chỉ quốc gia của Đức, học viên được làm việc, hưởng mức lương như công dân Đức và các chế độ phúc lợi xã hội theo quy định của luật pháp Đức. Chương trình xuất khẩu lao động Đức không có ngành nghề nào khác ngoài điều dưỡng các bạn nhé.

>> Xem thêm: Xuất khẩu lao động Hungary

Làm thế nào để đi xuất khẩu lao động Đức?

Điều kiện ứng tuyển đi làm điều dưỡng tại Đức:

Nam/nữ từ 20 – 26 tuổi

Đã tốt nghiệp THPT, Trung cấp, cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng hoặc đã hoàn thành ít nhất 2 năm chương trình cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng tại Việt Nam. Không có án tích theo quy định của Luật Lý lịch tư pháp Việt Nam. Đạt sức khỏe

Nếu thấy có đủ các điều kiện trên, ứng viên tự tải hồ sơ đăng ký dự tuyển từ website của Cục Quản lý lao động ngoài nước để khai, đăng ký.

Khi khai xong theo hướng dẫn ứng viên đến nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Cục Quản lý lao động ngoài nước, địa chỉ 41B Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thị trường XKLĐ Đức khá tiềm năng với mức lương cao cùng nhiều chế độ đãi ngộ cực kì hấp dẫn. Tuy nhiên, chương trình chỉ mới dành cho các lao động đã có trình độ chuyên môn điều dưỡng và đi theo chương trình bộ lao động nên khá hạn chế về đối tượng tham gia, cũng như tỷ lệ cạnh tranh cao .
Hiện chưa có bất kỳ đơn vị nào được phép tuyển chọn đưa người lao động đi làm việc tại Đức.Thông tin đăng tải trên website này với mục đích giúp người lao động tham khảo và tránh bị các đối tượng xấu lừa đảo.

Nước Đức thiếu nhân công trong hầu hết các ngành nghề. Trong đó nghề điều dưỡng thiếu nhân lực tới mức Đức đang buộc phải tăng tuyển dụng người nước ngoài.

Tờ Peiner Allgemeine Zeitung viết rằng: “Tại Đức có 3,4 triệu người sống lệ thuộc vào chăm sóc y tế, nhưng điều dưỡng viên đang rất thiếu. Cả nước Đức cần có thêm 40.000 điều dưỡng viên, nhưng tính trung bình cứ 100 chỗ làm còn trống, thì chỉ có 19 ứng viên”.

Do vậy, theo bài báo, chính sách lúc này của nước Đức là tiếp nhận nhiều hơn nữa người nước ngoài. Bài báo viết rằng: “Bộ trưởng Y tế Đức vừa tới thủ đô Pristina ký một thỏa thuận tuyển dụng điều dưỡng viên người Kosovo đưa sang Đức làm việc và đang dự định ký các thỏa thuận tương tự với Mexico, Brazil, Philippines.

Tháng 8/2018 là lần đầu tiên thành phố Rostock của Đức tuyển dụng 20 điều dưỡng viên Việt Nam, đào tạo lại trong 1 năm tại Đức. Năm nay, theo tờ Ostsee Zeitung, nhận thấy là mô hình này khả thi, thành phố Rostock đang tiến hành một dự án thứ nhì với Việt Nam và hiện đang xin thị thực vào Đức cho 21 nữ và 4 nam là người Việt, tất cả sẽ theo học thêm 1 năm nữa tại Đức, bắt đầu từ giữa tháng 9 tới đây.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đức cho biết đang đề xuất nâng lương tối thiểu của nghề điều dưỡng lên mức 14 Euro/giờ làm việc, tương đương với lương tháng chưa trừ thuế là 2.500 Euro, khoảng 65 triệu đồng Việt Nam.

Tham khảo: Xuất khẩu lao động Ba Lan

nước đức

Vài nét về cộng hòa liên bang Đức

Đức là đất nước cộng hòa liên bang, gồm có 16 bang hợp lại gọi chung là Liên bang Đức. Dưới đây là một vài thông tin về quốc gia mà các bạn đi XKLĐ Đức cần phải biết:

Tên nước: Cộng hoà Liên bang Đức (Federal Republic of Germany)

  1. Thủ đô: Berlin
  2. Ngày Quốc khánh: 3/10 (ngày thống nhất nước Đức)
  3. Vị trí địa lý: Trung Âu, Đức nằm giữa lòng Châu Âu và được bao bọc bởi 9 nước láng giềng: Pháp, Áo, Thuỵ Sĩ, Séc, Ba Lan, Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ và Luxemburg. Tổng biên giới dài 3757km.
  4. Diện tích: 021 km2
  5. Khí hậu: vùng khí hậu đại dương/ lục địa ôn hoà với thời tiết thường xuyên thay đổi và chủ yếu là gió Tây. Có các mùa xuân, hạ, thu, đông, rất khác nhau về nhiệt độ và mức độ mưa mù, tuyết sương.
  6. Dân số: 82,3 triệu. Khoảng 7,3 triệu người nước ngoài sinh sống ở Đức (8,8% dân số), trong đó có khoảng 100.000 người Việt Nam
  7. Dân tộc: người Đức là chủ yếu. Ngoài ra còn có dân tộc thiểu số Doben sống ở Đông Đức.
  8. Ngôn ngữ: tiếng Đức
  9. Tôn giáo: gần 53 triệu người theo đạo Thiên chúa (26 triệu theo Công giáo, 26 triệu theo Tin lành, 900.000 theo dòng Chính thống), 3,3 triệu theo đạo Hồi, 230.000 theo đạo Phật, 100.000 theo đạo Do Thái, 90.000 theo đạo Hindu.
  10. Tiền tệ

   Từ ngày 01.01.2002 đồng Euro là phương tiện thanh toán duy nhất ở Đức. Đồng tiền này thay thế đồng D-Mark lưu hành từ năm 1948. Ngân hàng trung ương châu Âu (EZB) có trụ sở tại trung tâm tài chính Frankfurt bên sông Main.

  11. Tên miền

   Tên miền .de là tên miền phổ biến nhất ở Đức và là tên miền quốc gia được ưa thích nhất trên thế giới. Thông qua mã vùng quốc tế +49 có thể gọi điện thoại đến 99,9% gia đình bằng điện thoại bàn hoặc điện thoại di động

Thời tiết ở Đức: thời tiết ở Đức thuộc khí hậu ôn đới nên có thể nói làm mát mẻ quanh năm. Tuy nhiên, mùa đông nhiệt độ tại đây khá lạnh, có tuyết do đó những lao động có dự định sang đây làm việc cần lưu ý

Kinh tế: Đức là một đất nước phát triển về mọi mặt, có thể nói rằng Đức là một trong những nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu ở Châu Âu. Đức khá nổi tiếng với nhiều thương hiệu lớn như Mercedes-Benz, Audi, BMW, Porsche, Volkswagen, Sinn, Stowa…

Các bạn thấy đấy tuy nước Đức thiếu nhân công ở nhiều ngành nghề nhưng chúng ta vẫn chưa được phép xuất khẩu lao động sang Đức, ngoài ngành điều dưỡng ra. Ngay cả việc đi theo ngành điều dưỡng cũng không hề đơn giản đâu các bạn nhé, rất khó đó. Và cũng chưa có đơn vị nào được phép tuyển lao động đi sang Đức làm việc cả. Người lao động nên tỉnh táo và tìm hiểu thật kỹ thông tin trước khi đồng ý tham gia đi XKLĐ bởi không phải nước nào cũng tuyển lao động Việt Nam, nếu đi chui hoặc theo con đường du lịch, không hợp pháp ở lại thì các bạn sẽ tiền mất tật mang. Túm lại xuất khẩu lao động ( XKLĐ ) Đức không như là mơ đâu các bạn.
 
 tag: xuất khẩu lao đông đức 2023,xuất khẩu lao động đức bao nhiêu tiền,xuất khẩu lao động đức ngành điều dưỡng,xuất khẩu lao động đức giá bao nhiêu,xuất khẩu lao động đức có tốt không,xuất khẩu lao động đức cần bằng gì,xkld đức có những ngành nào,xkld đức lương bao nhiêu,xkld đức bộ lao đông thương binh xã hội,xklđ đức ngành điều dưỡng,xklđ đức 2023,xklđ đức cơ khí
 
Có thể bạn quan tâm:
 
nguồn: báo Dân Trí, Người Lao động…

Categories: Xuất Khẩu Lao Động

1 Comment

 1. Tran Thi Thu Dung

  Có thể tư vấn về xklđ ở Đức không ? Điều kiện, thủ tục, chi phí như thế nào ?

  Reply

Leave A Reply

Your email address will not be published.