Lao động về nước trước hạn có được tham gia visa đặc định không?

Chuyên mục tư vấn có tiếp nhận câu hỏi của bạn Phùng ở Thanh Hóa với nội dung như sau.

Mình có câu hỏi muốn nhờ công ty tư vấn. Trước đây mình có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nhưng vì lý do cá nhân nên khi chưa kết thúc 3 năm mình đơn phương chấm dứt hợp đồng và về nước trước hạn. Vậy bây giờ mình có thể tham gia chương trình xuất khẩu lao động theo diện visa đặc định không ạ?

Rất cảm ơn bạn Phùng đã gửi thắc mắc đến chuyên mục tư vấn của chúng tôi. Lần trước chúng ta đã tìm hiểu thực tập sinh về nước có được đi Nhật theo visa đặc định không? Lần này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trường hợp về nước trước hạn xem đối tượng và điều kiện tham gia chương trình xuất khẩu lao động theo visa đặc định để có được cái nhìn khách quan nhất.

lao động đi visa đặc định được không

kỹ năng đặc định là một chương trình hoàn toàn mới với 2 hình thức visa là tokutei 1 và tokutei 2. Mỗi loại có những ưu điểm và điều kiện tuyển dụng riêng. Nhưng nhìn chung thì visa đặc định mang lại cho người lao động cơ hội làm việc rất thiết thực với mức lương tương đối ổn định tại 14 nhóm ngành nghề như xây dựng, nông nghiệp, ngư nghiệp, chế biến thực phẩm, vệ sinh tòa nhà…

Đối tượng được tham gia chương trình visa đặc định

Đối tượng tham gia các đơn hàng xuất khẩu lao động theo diện visa đặc định được mở rộng hơn so với chương trình thực tập sinh kỹ năng. Những đối tượng nào phải thi kỹ năng đặc định .Theo hiệp định MOC về visa đặc định có quy định các đối tượng được tham gia như sau:

Du học sinh đang học tập tại Nhật Bản

Du học sinh đã về nước, chấp nhận cả du học sinh chưa tốt nghiệp

Thực tập sinh 3 năm sắp về nước sẽ được phỏng vấn và đổi visa trực tiếp tại Nhật.

Thực tập sinh 3 năm đã kết thúc hợp đồng và về nước.

Thực tập sinh 1 năm đã kết thúc hợp đồng và về nước.

Lao động phổ thông 18 tuổi trở lên.

lao động về nước có tham gia visa đặc định không

Ngoài ra visa đặc định sẽ không được cấp cho các đối tượng sau:

– Du học sinh bỏ học giữa chừng hoặc bị buộc thôi học

– Lao động xuất khẩu bỏ trốn.

– Người xin tị nạn hay còn được gọi là người có tư cách lưu trú “hoạt động đặc biệt”

– Người đang có tư cách lưu trú thực tập kỹ năng, tu nghiệp sinh

– Người có tư cách lưu trú hoạt động đặc biệt bao gồm đào tạo nhân lực phổ cập các món ăn Nhật Bản, tiếp xúc với nhân viên nước ngoài trong các ngành chế biến, thực tập sinh thực tế, xúc tiến hoạt động của người nước ngoài.

– Người có tư cách lưu trú quản trị, quản lý: xúc tiến tiếp nhận nguồn nhân lực quản lý từ nước ngoài.

Ngoài ra có một số trường hợp lưu trú ngắn hạn được cấp thẻ cư trú theo thời hạn 3 tháng, lưu trú ngắn hạn, ngoại giao, công vụ hay những người được quy định tại thông tư của bộ tư pháp đều không được tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định Nhật Bản.

Điều kiện tham gia visa kỹ năng đặc định

Là công dân Việt Nam 18 tuổi trở lên đã tốt nghiệp THPT.

Sức khỏe tốt, có giấy chứng nhận từ các bệnh viện được cấp phép, không mắc các bệnh cấm nhập cảnh sang Nhật Bản.

Thi đỗ kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định bao gồm 2 phần thi tiếng nhật và thi tay nghề. Trình độ tiếng Nhật của ứng viên tối thiểu phải đạt N4. Tay nghề theo 14 ngành nghề quy định được tuyển dụng lao động theo visa đặc định

Du học sinh cần tuân thủ pháp luật và đạt điều kiện tiêu chuẩn

Thực tập sinh phải có giấy chứng nhận của Jitco và hoàn thành kỳ thi chuyển giai đoạn số 3.

thực tập sinh đi nhật về nước

Xét về đối tượng và điều kiện đăng ký đi xuất khẩu lao động theo visa kỹ năng đặc định Nhật Bản thì trường hợp của bạn Phùng tuy là thực tập sinh hợp đồng 3 năm nhưng do bạn đã về nước trước thời hạn và không hoàn thành kỳ thi chuyển giai đoạn số 3, không có giấy chứng nhận của Jitco. Chính vì vậy bạn Phùng không thể đăng ký đi Nhật lần 2 theo visa đặc định được.

Từ trường hợp của bạn Phùng thì các bạn thực tập sinh đang làm việc tại Nhật Bản nếu muốn có cơ hội được quay lại Nhật Bản làm việc lần 2 cũng cần hết sức lưu ý. Hãy cố gắng hoàn thành tốt công việc theo thời hạn hợp đồng. Không bỏ trốn, không ra ngoài làm thêm, không về nước trước thời hạn. Như vậy mới có thể đảm bảo được điều kiện đầu vào nếu như sau này bạn muốn tham gia chương trình kỹ năng đặc định.

Bạn Phùng đã có được câu trả lời cho mình, chúng tôi xin nhắc lại là lao động về nước trước thời hạn không thể tham gia chương trình visa đặc định. Chúc bạn Phùng sớm tìm được công việc phù hợp. Có bất kỳ câu hỏi nào khác bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn.

 Tham khảo thêm thông tin các thị trường khác

XKLD Mỹ Châu Âu XKLD New Zealand Canada
XKLD Dubai Singapore Đức Ba Lan

 

Categories: Tin Tức

Tags:

Leave A Reply

Your email address will not be published.