Những đối tượng nào phải thi kỹ năng đặc định?

Để có được tấm vé tham gia xuất khẩu lao động theo visa đặc định thì ngoài việc đáp ứng được các điều kiện tiêu chuẩn thì các bạn cần phải vượt qua 2 kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định là thi tay nghề và thi tiếng Nhật. Có phải tất cả các đối tượng đều bắt buộc phải thi kỹ năng không? Giúp việc gia đình Nhật Bản thì sao? Có trường hợp nào được miễn thi không?

Các đối tượng được đi xuất khẩu lao động theo visa đặc định

Không phải tất cả mọi lao động đều phải tham gia kỳ thi kỹ năng. Có một số đối tượng đặc biệt sẽ được miễn thi. Theo quy định của luật lao động Nhật Bản về chương trình visa đặc định thì các đối tượng được tham gia visa kỹ năng đặc định Nhật Bản gồm có:

Lao động phổ thông tại Việt Nam

Thực tập sinh 1 – 3 năm đã về nước

Thực tập sinh sắp hết hạn 3 năm chưa về nước

Du học sinh đã về nước

Du học sinh ở Nhật đã hoàn thành 2 năm trường tiếng.

đối tượng nào phải thi visa kỹ năng đặc địnhđối tượng được tham gia visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

Đối tượng không được tham gia

– Sinh viên du học bị đuổi, đi học không đủ buổi, nghỉ học quá nhiều, làm thêm quá giờ và bị phát hiện.

– Thực tập sinh bỏ trốn khi chưa hết hợp đồng hoặc cư trú không hợp pháp tại Nhật.

– Lao động về nước trước hạn, không hoàn thành thời hạn hợp đồng vì bất kỳ lý do gì.

– Lao động hết visa lao động nhưng vẫn cố tình ở lại Nhật

– Những đối tượng cư trú tại Nhật dưới hình thức tị nạn.

– Du học sinh, thực tập sinh vi phạm pháp luật Nhật Bản, nợ tiền cước truyền hình, điện nước, nhà ở … tại Nhật.

– Người có tiền án, tiền sự mà chưa được xóa án.

– Một số đối tượng lưu trú ngắn hạn tại Nhật với các tư các lưu trú thực tập sinh kỹ năng, đào tạo, hoạt động đặc định (phổ biến ẩm thực Nhật và đào tạo, tiếp nhận và thúc đẩy nhân viên nước ngoài ngành chế tạo, thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp cho người nước ngoài, học việc), visa kinh doanh, quản lý

Vậy những đối tượng trên đối tượng nào phải thi và được miễn thi kỹ năng đặc định?

Lao động phổ thông 100% phải thi tay nghề và thi tiếng Nhật.

Đối với du học sinh dù tham gia visa đặc định Nhật Bản cùng ngành hay trái ngành đều phải thi kỹ năng tay nghề. Thi tiếng nếu trình độ tiếng Nhật của bạn chưa đạt N4. Còn nếu có N4 rồi thì sẽ không phải thi.

Đối với thực tập sinh chia ra thành các trường hợp sau

–          Thực tập sinh 1 ngắn hạn 1 năm. 100% phải thi kỹ năng đặc định cả tay nghề và tiếng nhật.

–          Thực tập sinh 3 – 5 năm về nước đã thi chuyển giai đoạn lần 3, quay lại cùng ngành được miễn thi kỹ năng

–          Thực tập sinh 3 – 5 năm về nước đã thi chuyển giai đoạn lần 3, quay lại trái ngành chỉ phải thi tay nghề, không phải thi tiếng.

–          Thực tập sinh 3 – 5 năm về nước chưa thi chuyển giai đoạn lần 3, quay lại cùng ngành nếu xin được xác nhận của đơn vị công tác sẽ được miễn thi đánh giá kỹ năng

–          Thực tập sinh 3 – 5 năm về nước chưa thi chuyển giai đoạn lần 3, quay lại trái ngành phải thi tay nghề, không phải thi tiếng.

–          Thực tập sinh chưa về nước, sắp kết thúc hợp đồng đi lại cùng ngành không phải thi, trái ngành vẫn phải thi tay nghề.

thuc-tap-sinh-nhat-ban-thi-ky-nang-dac-dinhthực tập sinh nhật bản tham gia thi kỹ năng đặc định

Tùy mỗi đối tượng sẽ có những quy định khác nhau về việc thi kỹ năng đặc định. Khi đăng ký đi xuất khẩu lao động với visa kỹ năng đặc định thì các bạn phải xác định tư tưởng, phải làm mọi cách để có thể vượt qua được 2 kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định. Như vậy thì các bạn mới có cơ hội được sang Nhật làm việc.

Nhiều bạn đọc thắc mắc tại sao visa đặc định lại tuyển dụng khó khăn như thế. Cái gì cũng có giá của nó, hình thức tuyển dụng khắt khe và đòi hỏi lao động có trình độ nhưng đổi lại các bạn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi chính đáng. Người lao động sẽ được hưởng mức lương tối thiểu của người Nhật, cao hơn nhiều so với lương trả cho lao động nước ngoài, được hưởng các chế độ thưởng và tăng lương theo định kỳ của từng xí nghiệp, có cơ hội được chuyển công ty cùng ngành, được bảo lãnh người thân sang Nhật, có cơ hội vĩnh trú ở Nhật. Với những lý do đó đủ để bạn đánh đổi nỗ lực và cố gắng trong thời gian này để đáp ứng được các điều kiện tuyển dụng visa đặc định. Đừng để vụt mất cơ hội khi nó đã trao đến tay.

Chúc các bạn sớm tìm được một công việc ổn định tại Nhật Bản.

Tham khảo thêm:

 

Categories: Tin Tức

Tags:

Leave A Reply

Your email address will not be published.