Giới thiệu về Đất nước Nhật Bản

Đất nước Nhật Bản có gì nổi bật, tại sao ngày càng nhiều lao động Việt Nam sang làm việc tại đất nước này? đây là thắc mắc của rất nhiều bạn đọc đặc biệt là những ai đang có ý định sang Nhật sinh sống.

Khi nhắc đến đất nước Nhật Bản, bạn nghĩ ngay đến một nền văn hóa  tiến bộ bậc nhất, những vẻ đẹp độc đáo. Đồng thời, nơi đây cũng phải hứng chịu nhiều thiên tai từ động đất và sóng thần. Vì vậy, bạn có biết chính xác tất tần tật về địa lý, văn hóa, lịch sử đất nước Nhật Bản này? Hãy để chúng tôi bật mí đáp án cho bạn thông qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Khái quát đất nước Nhật Bản

Từ đế quốc Nhật Bản cho tới nay đã nhiều đổi thay, Nhật Bản hay còn có tên gọi khác là đất nước mặt trời mọc, xứ sở Phù Tang…đây là một quốc gia quần đảo với vị trí ngay giữa biển ở Đông Á, phía Tây Thái Bình Dương với sự cấu thành bởi 4 quần đảo chính là: Quần đảo Chishima , Quần đảo Ryukyu, Quần đảo Izu Ogasawara, Quần đảo Nhật Bản.

Đây là một đất nước đặc biệt có lãnh thổ không giáp biên giới với bất kỳ quốc gia hay vùng lãnh thổ nào trên đất liền. Được bao bọc bởi các biển sau:

 • Phía đông và nam giáp biển Thái Bình Dương
 • Phía tây bắc giáp biển Nhật Bản
 • Phía tây giáp biển Đông
 • Phía đông bắc giáp biển Okhotsk .

Xét theo kinh độ, vĩ độ của các điểm cực tại đất nước Nhật Bản như sau:

 • Điểm cực Đông: Vị trí Đảo Minami Tori-Shima 24°16’59″B 153º59’11″Đ
 • Điểm cực Tây: vị trí Mũi Irizaki 24°26’58″B 122º56’1″Đ
 • Điểm cực Nam: vị trí đảo Okino Tori-Shima 20°25’31″B 136°04’11″Đ
 • Điểm cực Bắc: vị trí mũi Kamoiwakka 45°33’21″B 148°45’14″Đ

Các nước “láng giềng” của Nhật Bản là Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên và Nga. Xa hơn về phía nam là Philippines và các đảo Biển Bắc. 

Vị trí cao nhất đất nước Nhật Bản là núi Phú Sĩ với độ cao 3.776m. Nơi thấp nhất ở Nhật Bản là mỏ Hachinohe với độ sâu nhân tạo 160m, hồ Hachirogata có độ sâu tự nhiên 4m.

Diện tích đất nước Nhật Bản

Diện tích đất liền của Nhật Bản vào khoảng 377906,97 km2 và lãnh hải của nó là 3091 km2.  Đặc biệt, đất nước Nhật Bản có vùng đặc quyền kinh tế với ranh giới danh nghĩa 200 hải lý ngoài khơi và tổng chiều dài đường bờ biển Nhật Bản lên đến 33.889 km. Diện tích Nhật Bản đứng thứ mấy trên thế giới ?

Nước Nhật Bản sở hữu hơn 70-80% diện tích là núi, trong đó có rất nhiều núi lửa. Hiện có hơn 186 ngọn núi lửa đang hoạt động với trung bình hơn 1.000 trận động đất mỗi năm. Với địa hình đặc biệt, Nhật Bản là quốc gia có nhiều thác, hồ, suối, sông. Đặc biệt, có rất nhiều suối nước nóng được tạo ra để thư giãn và điều trị bệnh cho người dân.

nước Nhật

Thời tiết tại Nhật Bản

Với địa hình lãnh thổ của đất nước Nhật Bản kéo dài 25 độ vĩ tuyến do đó khí hậu tại đây cũng phức tạp, phân theo vùng. Tuy nhiên, thời tiết tại Nhật Bản cũng phân theo 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông rõ rệt .

Mùa xuân: Kéo dài từ tháng 3, tháng 4 tới tháng 5, lúc này nhiệt độ trung bình ở Sapporo là 13 độ C, ở Tokyo là 19 độ C và ở Osaka là 19 độ C.

Mùa hè: Mưa đến từ miền nam và miền tây Nhật Bản vào đầu tháng 6, sau đó dần dần di chuyển về phía bắc cho đến cuối tháng. Nhiệt độ trung bình ở Tokyo là 27 độ C, Osaka là 28 độ C, ngày nóng đêm oi bức. Tuy nhiên, trời mưa rất nhiều ở Sendai, Sapporo và Tokyo vào cuối tháng 8.

Mùa thu: Mưa Shurin tạo ra một khoảng thời gian chuyển tiếp ngắn vào cuối mùa thu, thời tiết mát mẻ, rất dễ chịu.

Mùa đông: Tuyết rơi dày đặc từ Hokkaido đến trung tâm Honshu. Nhiệt độ mùa đông trung bình hàng tháng ở Asahikawa là -8,5 độ C, thành phố có kỷ luật nhiệt độ thấp nhất tại đất nước Nhật Bản là -41 độ C.

Đất nước Nhật Bản có bao nhiêu tỉnh?

Các cấp hành chính của đất nước Nhật Bản được chia thành một hệ thống với nhiều tỉnh thành, đảo, quận và huyện khác nhau. Đến nay, Nhật Bản có sự phân chia giữa các thành phố, đảo, quận hay phủ mà không có sự phân biệt về thẩm quyền hành chính. Người đứng đầu mỗi đơn vị hành chính này được gọi là thống đốc, người được bầu trực tiếp bởi người dân và phục vụ nhiệm kỳ trong khoảng thời gian 4 năm.

Hệ thống hành chính hiện tại của đất nước Nhật Bản được thiết lập từ thời Minh Trị năm 1871. Nếu như lúc trước có hơn 300 đơn vị tôn giáo, phủ và huyện, thì ở hiện tại đã giảm xuống còn 72 vào cuối năm 1871 và giảm xuống còn 47 vào năm 1888 cho đến  nay. Trong số 47 tỉnh, thành phố, quận huyện, Nhật Bản có thủ đô Tokyo, thành phố Hokkaido, Kyoto, Osaka…

Hiện nay, đất nước Nhật bản có 47 tỉnh thành tại 9 vùng khác nhau. Cụ thể gồm có Chubu, Chugoku, Hokkaido, Kanto, Kinki, Kyushi, Okinawa, Shikoku, Tohoku.

Đất nước Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước như thế nào ?

Đất nước Nhật Bản thường xuyên phải gánh chịu nhiều thiên tai, đặc biệt là động đất hay núi lửa, khiến quốc gia này gặp phải nhiều thảm họa. Nhưng nước Nhật vẫn luôn không ngừng phấn đấu phát triển, ngày qua ngày khẳng định mình, xây dựng và tái phát triển mà không hề chậm lại so với anh em bạn bè trên thế giới.

Kinh tế phát triển chính là điểm thu hút lao động nước ngoài sang làm việc tại đây. VN là một trong những nước có số lượng người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đông nhất.

Đặc biệt, nước Nhật sở hữu nét phong cảnh toát lên vẻ đẹp thanh bình, chỉ cần nhìn vào bức ảnh là bạn có thể nhận ra ngay đất nước Nhật Bản xinh đẹp.

Những điểm nổi bật bạn sẽ thấy tại Nhật Bản:

 • Trang phục truyền thống đất nước Nhật Bản: Kimono
 • Ẩm thực đất nước Nhật Bản: Sushi, Ramen, Takoyakl
 • Hoạt hình đất nước Nhật Bản: Hãng phim hoạt hình Ghibli có trụ sở tại Kogansei, Tokyo, Nhật Bản Copia. Công ty sản xuất phim hoạt hình. Ngoài ra, công ty còn sản xuất nhiều phim ngắn, phim truyền hình và phim truyền hình dài tập.
 • Suối nước nóng Osen tại đất nước Nhật Bản.

Nhật Bản là đất nước có nền văn hóa vô cùng phong phú đa dạng, lễ hội và phong tục Nhật Bản có nhiều điểm khác lạ so với chúng ta, nếu bạn đang có ý định đi Nhật hãy tìm hiểu nhiều hơn về xứ sở Phù Tang trước khi đi nhé.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu khái quát về đất nước Nhật Bản cũng như đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi của bạn về đất nước xinh đẹp này. Tin rằng đây sẽ là nguồn thông tin bổ ích cho những ai sắp tới du học, xuất khẩu lao động tại đất nước Nhật Bản.

Những thông tin mới nhất:

Đơn hàng đi Nhật dành cho nữ trên 30 tuổi

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 3 năm

 

Categories: Tin Tức

Leave A Reply

Your email address will not be published.