Ngành nghề nổi bật cho người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

5 ngành nghề nên đi lao động xuất khẩu Nhật Bản của năm 2023 được tổng hợp từ những đo lường về xu hướng phát triển thực tế của thị trường lao động. Dựa vào những thông tin này, độc giả có thể lựa chọn cho mình ngành nghề có tiềm năng phát triển và phù hợp với khả năng của bản thân. Bài viết sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để độc giả hiểu hơn về những ngành nghề đáng tham khảo nhất này.

Nhóm ngành cơ khí

Một trong những quốc gia phát triển nhất về ngành cơ khí là Nhật Bản, cụ thể xứ hoa đào với nền kinh tế đứng thứ 3 trên thế giới xem cơ khí là một ngành mũi nhọn. Không chỉ năm 2023 mà từ trước đó, các đơn hàng cơ khí đi lao động xuất khẩu Nhật Bản cũng đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của người lao động. Không quá khó hiểu khi nhiều người đánh giá rằng đây có thể là nhóm ngành nhộn nhịp nhất trong thị trường XKLĐ Nhật Bản.

Cơ khí không chỉ là nhóm ngành có mức lương lý tưởng mà còn mở ra cho người lao động cơ hội được tham gia vào các công ty liên doanh giữa Việt Nhật về sau. Trong nhóm ngành này còn đa dạng những công việc cụ thể để người lao động có thể lựa chọn. Điển hình có thể kể đến tiện, dập kim loại, lắp ráp linh kiện, hàn,…Trong đó thì hàn là một trong những vị trí thường có nhiều đơn hàng nhất.

Nhóm ngành thực phẩm

Đây chắc chắn là nhóm ngành vô cùng lý tưởng cho các lao động xuất khẩu Nhật Bản nữ. Không chỉ thế, nhóm ngành này bắt đầu cũng thu hút rất nhiều lao động nam. Nguyên nhân xuất phát từ ưu điểm của các ngành thực phẩm, điển hình như tính chất công việc nhẹ nhàng, nhiều cơ hội tăng ca, môi trường làm việc an toàn,…

ngành nghề xkld nhật bản

Đặc biệt nhóm ngành này thường không yêu cầu quá cao về trình độ hay ngoại hình cũng như độ tuổi. Hơn nữa, mức lương của các ngành nghề thuộc nhóm thực phẩm như chế biến thực phẩm, đóng gói sản phẩm,… nằm ở mức khá tốt. Các đơn hàng thực phẩm cũng mở rất thường xuyên và không khó để ứng tuyển.

Nhóm ngành xây dựng

Nhóm ngành nhận được nhiều sự quan tâm thứ 2 trong năm 2023 dành cho những lao động xuất khẩu Nhật Bản là xây dựng. Theo dự đoán của các chuyên gia, từ cuối năm 2022, nhu cầu tuyển dụng lao động cho các vị trí thuộc nhóm ngành lao động sẽ tăng mạnh do phải chuẩn bị công việc xây dựng công trình ở Nhật Bản .

Những yêu cầu của nhóm ngành này tương đối khắt khe bởi lao động cần phải có sức khỏe tốt để đảm bảo chất lượng công việc. Tuy nhiên, mức lương của các vị trí trong ngành xây dựng vẫn được đánh giá rất cao. Ngoài ra, người lao động cũng có thể lựa chọn chuyên ngành phù hợp cho mình từ những công việc nhẹ nhàng như lát gạch, dán giấy dán tường,… cho đến đi đường ống, buộc thép,… cần sức mạnh.

Nhóm ngành này sẽ phù hợp với các lao động nam hơn. Người lao động phải cao từ 1m65 trở lên, có sức khỏe thể chất tốt thì mới có khả năng trúng tuyển đơn hàng xây dựng cao. Những người có kinh nghiệm đối với ngành xây dựng cũng sẽ có lợi thế hơn khi phỏng vấn. Chương trình XKLĐ Đài Loan cũng đáng để tham khảo.

Nhóm ngành dệt may

Trong thị trường lao động xuất khẩu Nhật Bản năm 2023 thì nhóm ngành dệt may là một trong những nhóm ngành đang cần tuyển dụng lao động nhất. Sau đại dịch, nhu cầu sắm sửa cho vẻ ngoài của mọi người bắt đầu tăng trưởng trở lại, do đó các nhà máy cũng tiến hành tuyển nhiều hơn các lao động trong và ngoài nước. Đặc biệt, khi Nhật Bản đang có xu hướng già hoá dân số thì các lao động trẻ từ nước ngoài càng được xem trọng

nhóm ngành may

Những vị trí may mặc cũng thường có điều kiện làm việc rất tốt, không phải tiếp xúc nhiều với các hoá chất độc hại hay công việc nặng nề. Người lao động có thể lựa chọn các đơn hàng như may rèm, may quần áo, sản xuất tất vớ,… Thu nhập của nhóm ngành này dao động trong khoảng 150.000 đến 158.000 yên một tháng, được cho là khá tốt khi so sánh với mặt bằng chung.

Xem thêm: Những trường hợp không được quay lại Nhật Bản

Nhóm ngành chế biến thuỷ hải sản

Nhật Bản vốn đã rất nổi tiếng với nền ẩm thực gồm nhiều món ăn chế biến từ nguyên liệu thuỷ hải sản tươi sống. Do đó, ngành thuỷ sản của Nhật Bản hiện đang nằm trong nhóm hàng đầu thế giới về sản xuất và tiêu thụ. Điều này cũng dẫn đến việc thị trường lao động xuất khẩu Nhật Bản trong nhóm ngành chế biến thuỷ hải sản trở nên nhộn nhịp hơn rất nhiều.

Tuỳ vào từng loại hải sản mà tính chất công việc của nhóm ngành này có thể sẽ nhẹ nhàng hay nặng nhọc. Tuy nhiên, nhìn chung thì môi trường làm việc của các đơn hàng thuỷ hải sản tương đối lành mạnh và không quá cực khổ. Một trong những điều kiện đặc biệt đối với người lao động muốn ứng tuyển cho vị trí này là sự tỉ mỉ và sạch sẽ để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Phía trên là những thông tin về những ngành nghề nên đi lao động xuất khẩu Nhật Bản mà độc giả có thể tham khảo qua. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho độc giả những tư liệu hữu ích trong việc lựa chọn một ngành nghề phù hợp với chặng đường gia tăng thu nhập của độc giả trong tương lai.

Xem thêm:

 

Categories: Tin Tức

Leave A Reply

Your email address will not be published.