Du học sinh Nhật làm thêm kiếm được bao nhiêu tiền?

Đã có nhiều bài viết về chuyện làm thêm của du học sinh nhật như:

“Choáng với tiền làm thêm của du HS tại Nhật – Kenh14.”

“Choáng với việc làm thêm 80 triệu của du hoc sinh Nhật Bản”.

“Không có chuyện du học Nhật Bản làm thêm lương tháng vài ngàn đô?”

Vậy thực hư như thế nào? Mức lương làm thêm của những bạn du học sinh Nhật được bao nhiêu 1 tháng?

Những bạn đi du học nước ngoài nói chung , du học Nhật bản nói riêng đều cần một công việc làm thêm để trang trải sinh hoạt phí và kiếm thêm thu nhập cho mình. Nếu làm việc thật chăm chỉ và biết tiết kiệm, du học sinh có khi sẽ kiếm được gần 40 triệu  một tháng. Nhưng để có số tiền lớn thì công sức bỏ ra cũng không hề nhỏ. Hằng ngày chi tiêu tiền sinh hoạt, du học sinh phải tiết kiệm 1 lá 1 sen nhật chứ không hề đơn giản.

Đối với sinh viên đi du học thì việc đi làm thêm dường như đã trở thành một điều tất yếu. Bởi đi làm không chỉ giúp sinh viên trang trải được cuộc sống nơi xứ người, mà còn là cơ hội, điều kiện để tiếp xúc thực tế với đời sống của người bản xứ.

Đất nước “mặt trời mọc” ngày càng được các bạn lựa chọn làm điểm đến để học tập. Nếu so với những đất nước khác thì cuộc sống của người Nhật khá đắt đỏ. Tuy nhiên, không vì thế mà nhiều bạn lại từ bỏ đam mê du học của mình. Nhiều sinh viên đi du học theo dạng tự túc hoặc học bổng, sau khi qua Nhật ổn định tình hình chỗ ở thì bắt tay vào tìm kiếm việc làm. Tùy vào điều kiện của từng người mà có bạn qua đó được 1 tháng thì đi làm, có bạn đến 3, 4 tháng sau mới có việc.

du-hoc-sinh-nhat-lam-them

Việc làm thêm ở Nhật khá hấp dẫn với sinh viên, các bạn có thể tìm cho mình một công việc như bán hàng trong siêu thị, phục vụ quán ăn, cà phê, phát báo, làm trong các xí nghiệp. Lương du học sinh làm thêm ở Nhật tính theo giờ, trung bình 700 – 1.200 Yên/giờ, tương đương với 180.000 đồng – 320.000 đồng. Bạn có thể làm 4 tiếng 1 ngày nhưng không được quá 28 tiếng 1 tuần. Đây là quy định ở Nhật, vì họ sợ rằng nếu sinh viên làm thêm quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc học. Đây cũng là một trong những tiêu cực khi sinh viên đi làm thêm.

Tại một số thành phố lớn như Tokyo, Osaka… mức lương làm thêm thường cao hơn. Tuy cao nhưng đa số các bạn du học sinh cũng chỉ đủ sống tại đó. Giá cả và mức lương phụ thuộc vào mức độ gần hay xa trung tâm thành phố. Dù mức sống ở Nhật khá đắt đỏ, nhưng nếu chịu khó đi làm thêm và tích góp thì ngoài việc tự trả học phí, tiền sinh hoạt thì có khá nhiều bạn để dành dụm gửi tiền về nhà. Du học Nhật Bản, để vừa học tập và làm việc các bạn phải xác định cuộc sống sẽ rất vất vả, không chăm chỉ chịu khó thì sẽ không thể thành công.

Ở một số nước, người ta cấm không cho du học sinh đi làm thêm, điều này rất là bất tiện. Tuy nhiên, ở Nhật thì lại khá thoáng, chính phủ Nhật tạo mọi điều kiện để bạn có thể đi làm thêm. Theo quy định chung thì sinh viên không được đi làm quá 28 tiếng 1 tuần và phải có giấy phép của cơ quan xuất nhập cảnh. Nhưng bạn đừng có lo, khi học ở trường, ta sẽ được nhà trường tạo điều kiện để bạn đi làm, sẽ cấp giấy phép cho bạn đi làm thêm. Bên cạnh đó thì bạn có thể liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản để được hỗ trợ tốt nhất.

Một kinh nghiệm được bật mí nữa là người Nhật rất trọng chữ tín. Vì thế bạn sẽ có lợi khi được người quen giới thiệu. Mới đi làm ban đầu, bạn nên chăm chỉ đi làm vào các ngày cuối tuần. Bình thường cuối tuần, bạn có thể làm nhiều hơn và lương cũng nhỉnh hơn. Vào các dịp lễ, tết, các bạn sinh viên thường ở lại mà không về. Đây là cơ hội để kiếm tiền nhiều hơn, lương vào các ngày lễ cũng tăng gấp 2, 3 lần so với bình thường. Sau một kỳ nghỉ nhiều bạn có thể kiếm được vài trăm ngàn Yên. Đây quả là một số tiền không nhỏ với sinh viên.

Những việc làm thêm mà du học sinh Nhật thường làm:

Phát báo, làm đậu, phục vụ nhà hàng, khách sạn, làm trong nhà bếp, dọn dẹp, bán hàng, đóng cơm hộp… làm thời vụ trong các nhà máy xí nghiệp

du học sinh làm thêm tại nhật bản

Vừa học vừa làm giúp nhiều bạn du học sinh có đủ khả năng trang trải toàn bộ học phí của mình mà không cần đến gia đình. Một số bạn dành dụm mỗi tháng được khoảng 20 triệu, đó là trừ ra toàn bộ sinh hoạt phí. Du học sinh làm thêm ở Nhật lương khá cao, nhưng cái giá của nó cũng không hề rẻ chút nào, bạn phải làm cật lực và thật chăm chỉ. Người Nhật đánh giá tính nghiêm túc và kỷ luật khá nghiêm khắc nhưng họ cũng đánh giá cao khả năng cố gắng của bạn. Giỏi tiếng Nhật là một lợi thế để xin việc với mức lương cao.

Cái gì cũng có hai mặt các bạn ơi, làm nhiều thì nhiều tiền nhưng mà không có thời gian học tập do đó nhiều bạn cứ mải mê kiếm tiền mà quên việc của mình sang đây chủ yếu là học tập lấy kiến thức. Ad khuyên các bạn chuẩn bị đi Nhật hãy xác định rõ tư tưởng đi học hay đi làm kiếm tiền để định hướng rõ con đường đi cho mình nhé. Du học sinh nên chuyên tâm vào việc học, chỉ làm thêm khi rảnh rỗi và biết sắp xếp thời gian hợp lý để tránh bị ảnh hưởng tới việc học. Các bạn có thể lựa chọn XKLĐ Nhật Bản thay vì đi du học .

Chúc các bạn thành công!

 

 

 

Categories: Du học Nhật Bản

Tags:

Leave A Reply

Your email address will not be published.