Dịch bệnh COVID-19 ở Mỹ lại tăng cao

Suốt một năm qua, tình hình dịch bệnh Covid vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Covid-19 đã và đang làm chao đảo cả thế giới , số người nhiễm bệnh tăng cao do một số quốc gia, một số nơi thiếu cảnh giác và chủ quan trong việc phòng chống dịch bệnh.

Covid không chỉ bùng phát tại châu Âu, dịch bệnh đang trở lại các bang của Mỹ cũng như tại một số quốc gia châu Á, một phần vì sự mất cảnh giác của người dân trong việc phòng chống dịch bệnh. XKLD Mỹ

Theo Hãng tin AP ngày 29-3: Sau 1 năm trở thành một trong những điểm nóng toàn thế giới của đại dịch COVID-19, bang New York và bang New Jersey lại quay trở lại vị trí đi đầu các bang của Mỹ có tỉ lệ lây nhiễm cao nhất.

covid 19 tại mỹ

Người dân Mỹ đang mất cảnh giác

Mặc dù chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thực hiện các phương án chống dịch, tiêm vắc xin cho người dân nhưng số ca mắc mới ở New Jersey vẫn tăng 37% trong hơn 1 tháng qua, với khoảng 23.600 ca mới mỗi 7 ngày. New York ghi nhận khoảng 54.600 ca dương tính với Covid -19 trong tuần trước và bắt đầu tăng vài tuần gần đây.

Trong 14 ngày vừa qua, Bang New Jersey thông báo có khoảng 647 ca mới trên mỗi 100.000 dân. Trong khi ở bang New York là 548 ca.

Tình hình tại New York và New Jersey phản ánh xu hướng số ca mới đang tăng lên trong vài ngày gần đây trên toàn quốc. Số ca mới trung bình hằng ngày của Mỹ là 62.000 ca trong tuần này, tăng từ 54.000 ca so với 2 tuần trước. Số người nhập viện điều trị COVID-19 tại New York đang ở mức cao, khoảng 4.600 người kể từ giữa tháng 3. Các bệnh viện ở New Jersey cũng báo cáo khoảng 2.200 bệnh nhân, tăng gần 300 bệnh nhân trong vài tuần qua.

Khi được hỏi lý do, Tổng thống Biden nói: “Theo những gì tôi nghe được, mọi người đang mất cảnh giác”. Ông Biden nói ông hi vọng tình hình sẽ tốt hơn sau khi họp với nhóm chuyên gia về đại dịch của ông ở Nhà Trắng vào ngày 29-3 (giờ Mỹ).

Nguyên nhân chính của sự tái bùng phát của dịch Covid ở Mỹ là do các bang đang mở cửa quá nhanh, người dân mất cảnh giác không đeo khẩu trang khi ra ngoài, vẫn tụ tập đông người…khiến cho dịch bệnh càng dễ lây lan.

Như tháng 2 năm nay, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho phép các sân vận động lớn nhất bang tổ chức các sự kiện và hòa nhạc mùa xuân, dù giới hạn ở mức 10% công suất bình thường. Rạp chiếu phim mở cửa và nhà hàng hoạt động 50% công suất trở lại tại thành phố New York và 75% công suất ở những nơi khác của bang. 

Thống đốc bang New Jersey Phil Murphy đã cho mở cửa bang và điều tương tự cũng xảy ra ở những bang khác.

Hi vọng rằng nước Mỹ sẽ sớm nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh, mong rằng thời gian tới dịch bệnh sẽ giảm mạnh và tất cả người dân trên thế giới sẽ được khỏe mạnh, không còn mắc bệnh nữa.

>> 1 đô la bằng bao nhiêu tiền Việt

Nguồn: báo Tuổi Trẻ

 

 

Categories: Tin Tức

Leave A Reply

Your email address will not be published.