Xuất khẩu lao động Mỹ 2019 nhiều điểm nóng

Em tốt nghiệp cao đẳng nghề và đang tìm hiểu chương trình đi xuất khẩu lao động tại Mỹ. Xin hỏi em có thể đi Mỹ theo diện hợp tác lao động không? Nếu được thì cần những điều kiện gì? Chi phí và thủ tục hồ sơ như thế nào?

Mỹ vẫn luôn là nơi làm việc đáng mơ ước của không ít người trong đó có Việt Nam. Mỹ cũng đang thiếu khá nhiều lao động phổ thông cũng như cả lao động tri thức. Nhưng không phải vì vậy mà Mỹ tiếp nhận lao động nước ngoài một cách dễ dàng.

Điều kiện và thủ tục xuất khẩu lao động Mỹ:

Theo một số trang báo mạng có đăng thì một số doanh nghiệp được phép tuyển chọn lao động qua Mỹ làm việc trong các lĩnh vực nông nghiệp, thợ hàn, chăm sóc sân golf, y tá… Với lĩnh vực nông nghiệp, cần phải có kinh nghiệm ba năm; lĩnh vực thợ hàn cần tay nghề tiêu chuẩn 6G và đã làm việc tại các nhà máy đóng tàu lớn.

Thủ tục để qua Mỹ làm việc rất khắt khe, các cơ quan lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM và Hà Nội trực tiếp phỏng vấn, vì vậy trình độ tiếng Anh đòi hỏi phải thông thạo. Ngoài ra các khoản phí cũng khá cao, tổng chi phí phải đóng khoảng 6.500 USD – 7.000 USD và 15.000 USD tiền chống trốn.

Mức thu nhập của một số lao động hiện đang làm việc tại Mỹ khoảng 2.300 USD – 2.600 USD/tháng.

Hiện nay có một số doanh nghiệp Việt Nam đăng tuyển đơn hàng đi xuất khẩu lao động Mỹ khiến cho không ít lao động hoang mang lo sợ bị lừa đảo. Hôm nay phanvanit.com sẽ giải đáp cho bạn mọi thắc mắc về xuất khẩu lao động Mỹ.

XKLĐ Mỹ lương cao nhưng gần như không thể đi

Theo như thông tin đưa ra của một số doanh nghiệp hiện nay, đối với những công việc lao động phổ thông như hái cam, nông nghiệp, làm thợ hàn, …có mức lương không tưởng: 5000 USD/tháng. Nếu tính theo tỷ giá hiện nay, mức lương khi xuất khẩu lao động Mỹ rơi vào khoảng 114.000.000 đồng. Khi nghe xong mức lương này chắc hẳn không ít người choáng ngợp bởi con số quá lớn. Đối với những thị trường thông thường như xuất khẩu lao động Nhật Bản, Hàn Quốc,… mức lương cơ bản người lao động nhận được rơi vào khoảng 25 – 30 triệu đồng/tháng với những công việc tương tự. Đây cũng chính là điểm thu hút lao động tìm đến thị trường đầy mới mẻ này.

Tuy nhiên, với những điều kiện mà một số doanh nghiệp đưa ra thì lao động trình độ phổ thông Việt Nam khó có thể đáp ứng được:

– Giới tính: Nam / Nữ

– Độ tuổi: từ 18 đến 35

– Trình độ: tốt nghiệp cấp 3 trở lên

– Giao tiếp tốt bằng tiếng Anh, chứng chỉ IELST từ 6.0 trở lên

– Ưu tiên những người từng có visa sang những nước châu Âu, châu Mỹ

– Không mắc các bệnh lây nhiễm: viêm gan B, HIV/AIDS,…

– Không có tiền án, tiền sự

Thực ra chưa có bất kỳ doanh nghiệp nào có đơn hàng đi Mỹ

Sau khi thông tin 2 doanh nghiệp Việt Nam đăng tuyển đơn hàng tìm người đi xuất khẩu lao động Mỹ, chính phủ Việt Nam cũng như tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã ngay lập tức mở cuộc họp báo ở thành phố Hồ Chí Minh để làm rõ vấn đề. Theo đó, tổng lãnh sự quán cho biết: chính phủ Mỹ và Việt Nam chưa ký bất cứ thỏa thuận nào về xuất khẩu lao động. Mỹ cũng không tiến hành làm việc với tổ chức môi giới nào tại Việt Nam mà sẽ làm việc trực tiếp với từng người, từng hồ sơ.

Đa phần các doanh nghiệp hiện nay đưa lao động Việt Nam sang Mỹ làm việc đều thông qua thị trường trung gian. Tức là doanh nghiệp sẽ đưa lao động xuất khẩu sang 1 nước khác trước khi đưa sang Mỹ làm việc. Qúa trình này khá phức tạp và tốn kém nhiều chi phí, ảnh hưởng đến cả doanh nghiệp và người lao động. Đặc biệt các doanh nghiệp này đều chưa có tư cách pháp nhân để triển khai xuất khẩu lao động Mỹ.

Chính vì vậy mà không ít doanh nghiệp, người lao động đang chờ đợi vào kết quả ký kết giữa chính phủ Việt Nam và Mỹ.

xuat-khau-lao-dong-myXuất khẩu lao động sang Mỹ

Đi xuất khẩu lao động Mỹ mang lại rủi ro quá lớn

Theo điều tra một số doanh nghiệp môi giới xuất khẩu lao động trên địa bàn Hà Nội, để xuất khẩu lao động sang những thị trường truyền thống phí không quá lớn: Hàn Quốc ( 20 triệu đồng), Đài Loan ( không quá 4000 USD ),… Trong khi đó, mức phí 1 số doanh nghiệp đưa ra để đưa người đi Mỹ làm việc là hàng chục USD – một con số quá lớn với lao động Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn không ít người chấp thuận, cố gắng vay mượn để đủ tiền phí. Đơn giản, họ nghĩ rằng với mức lương 5000 – 6000 USD / tháng, họ chỉ mất từ 3 đến 4 tháng để thu hồi lại vốn, thời gian làm việc còn lại làm việc tích cóp cũng dư ra hàng trăm triệu.   

Nếu đơn giản và dễ kiếm tiền đến vậy thì chắc ai cũng đi xuất khẩu lao động Mỹ. Nhưng cuộc sống thực tế sẽ chẳng phải màu hồng như các công ty môi giới tô vẽ trước mắt bạn đâu. Khảo sát thực tế cho thấy, lương 1 lao động làm nông nghiệp ở Mỹ rơi vào khoảng 8 – 10 USD/giờ, một ngày làm 8 tiếng, một tuần làm 6 ngày. Một phép tính đơn giản sẽ cho ra mức lương mà lao động nhận được mỗi tháng là khoảng 2000 USD.Con số này cách xa với mức lương mà công ty môi giới tô vẽ nên.

Chưa kể đến, người lao động sẽ phải đau đầu tính toán chi tiêu cho ăn ở, sinh hoạt hằng ngày bởi giá đồ dùng, thực phẩm ở đất nước này đắt hơn rất nhiều so với Việt Nam. Trung bình một người sinh sống ở Mỹ ít nhất phải tiêu tốn 1000 USD / tháng cho tiền thuê phòng, tiền ăn ở và các phí sinh hoạt khác. Nếu trừ đi, số tiền còn lại để lao động gửi về nước trả nợ mỗi tháng chỉ khoảng 1000 USD. Với số tiền này không biết đến khi về nước lao động có đủ tiền trả nợ hay không.

Chưa có đơn vị nào có con đường xuất khẩu lao động Mỹ chính thức

Thời gian qua, có thông tin khiến lao động khá chú ý từ thị trường lao động Mỹ là: Ngay sau khi hai công ty xuất khẩu lao động Việt Nam đăng thông tin tuyển dụng lao động tới Mỹ làm việc với ngành nghề làm thợ hàn, hái cam, cắt vở với mức tiền lương là 5000USD/tháng thì ngay lập tức, đã nhận được sự phản hổi từ Chính phủ Mỹ. Cụ thể:

Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Tp. Hồ Chí Minh đã tổ chức ngay một cuộc họp để phủ nhận các thông tin mà doanh nghiệp Việt đưa ra. Tổng lãnh sự Hoa Kỳ cho biết: Hiện nay, Chính phủ Mỹ chưa có bất kì thỏa thuận nào về xuất khẩu lao động với Việt Nam. Bên cạnh đó, thị trường Mỹ cũng không có liên hệ nào về việc tiếp nhận – phái cử lao động với bất kỳ đơn vị môi giới lao động nào tại Việt Nam, thay vào đó sẽ làm việc trực tiếp với từng lao động, từng hồ sơ ứng tuyển.
Bên cạnh đó, còn có một thực tế khác là hiện nay, không có ít lao động Việt đang chông chờ việc có thể đi xuất khẩu lao động tại thị trường Mỹ qua những đơn vị môi giới phái cử của Việt Nam. 

Qua những khảo sát tìm hiểu thông tin thực tế, hiện nay, một số đơn vị phái cử xúc tiến chương trình đưa lao động tới Mỹ làm việc nhưng phải qua công ty môi giới ở nước khác. Bởi chưa có sự thỏa thuận – kí kết hợp tác lao động cụ thể nào giữa hai Chính phủ Mỹ – Việt Nam, nên những doanh nghiệp, đơn vị phái cử lao động Việt đang phải tự tìm kiếm – khai thác hợp đồng đưa lao động tới thị trường Mỹ làm việc. Do đó, những đơn vị doanh nghiệp đó chưa có tư cách pháp nhân để triển khai chương trình đưa lao động trực tiếp tới thị trường Mỹ làm việc theo con đường chính thống. Phần lớn những đơn vị doanh nghiệp xuất khẩu lao động đều phải đưa lao động tới Mỹ làm việc thông qua những công ty môi giới của Hồng Kông và một số nước khác có pháp nhân.

xkld mỹ
Trên thực tế, làm thông qua các công ty môi giới là cách làm thông thường của những đơn vị – công ty xuất khẩu lao động. Không chỉ vậy, việc đó đã diễn ra rất suôn sẻ từ trước đến nay đối với một số thị trường truyền thống. Nhưng, đối với thị trường Mỹ và một số thị trường khác của châu Âu thì điều này gần như là bất khả thi hiện nay. Vì vậy, hiện nay những đơn vị công ty và lao động vẫn đang mong chông chờ vào việc thỏa thuận và kí kết hợp tác cấp chính phủ. Dựa vào đó, các đơn vị, doanh nghiệp mới có thế bước vào một hành lang xúc tiến hoặt động đưa lao động tới Mỹ làm việc một cách an toàn nhất.

Tóm lại, người lao động chưa thể đi xklđ mỹ được, mọi người nên cẩn thận với những thông tin đăng tuyển dụng của các doanh nghiệp XKLĐ. Ngay cả với các thị trường Châu Âu cũng vậy, rất khó để có thể đi lao động hợp pháp ở những nước này. Do đó bạn muốn đi XKLĐ bất kỳ nước nào hãy tìm hiểu thật kỹ càng trước khi đăng ký tham gia nhé.

Có thể bạn quan tâm:

nguồn: Internet

Categories: Tin Tức

Tags:

3 Comments

Leave A Reply

Your email address will not be published.