Thực chất ý nghĩa của ngày Valentine 14/2

Hôm nay là ngày Valentine, và hầu như mọi người cũng chỉ biết ngày 14/2 là ngày Valentine hay nói cách khác là ngày Lễ Tình Nhân, 1 năm chỉ có một ngày đặc biệt dành cho đôi lứa yêu nhau. Tuy nhiên các bạn trẻ hầu như không biết ý nghĩa thật sự của ngày này là gì.

Ngày Valentine, các bạn trẻ thường bày tỏ tình yêu của mình bằng cách gửi cho nhau thiệp Valentine, hoa hồng, chocolate và một số loại quà tặng đặc biệt khác mang nhiều ý nghĩa.

Thực chất ý nghĩa của ngày Valentine 14/2

Ngày Valentine là một truyền thống cũ được cho là có nguồn gốc từ Liên hoan La Mã với tên gọi Lupercalia. Nó được tổ chức vào ngày 15 tháng 2 như một lễ hội hội tế thần Lupercalia – thần nông nghiệp của La mã. Trong các buổi lễ, các chàng trai sẽ viết tên các cô gái mình yêu lên một chiếc hộp và cặp đôi này sẽ kết hợp với nhau trong suốt lễ hội. Và rất có thể họ sẽ trở thành một cặp đôi sống bên nhau suốt cả cuộc đời.

Lễ hội vẫn tồn tại trong giai đoạn Kitô giáo phát triển nhưng đã bị cấm vào cuối thế kỷ 5 khi Đức Giáo hoàng Gelasius tuyên bố ngày 14 /2 là ngày Valentine.

Ý nghĩa của ngày Valentine: Valentine Đỏ (14/2) là ngày lễ tình nhân truyền thống. Đó là ngày mà tất cả những người yêu nhau trên thế giới mong chờ. Vào đúng ngày 14/2 – ngày vị giám mục tên Valentine bị xử tử hình thì cũng là lúc những đôi lứa được sống trọn đời bên nhau mãi mãi. Và từ đó trở đi, cứ đến mỗi năm đến ngày 14/2, người dân tại đây lại gọi đó là ngày Valentine’s Day hoặc Saint Valentine’s Day.

Valentine từ đó được xem là vị thánh tình yêu của nhân loại. Cũng có nơi cho rằng, ngày Valentine chính là ngày các cô gái thể hiện tình yêu của mình bằng cách tặng cho chàng trai mình thầm thương trộm nhớ một món quà. Nếu chàng trai đó cũng yêu thương cô thì chàng trai đó sẽ tặng lại cô gái một món quà vào ngày 14/3 – Valentine trắng.

Nhiều người cho rằng ngày Valentine bắt nguồn từ một bài thơ của Chaucer năm 1375. Trong bài thơ này, nhà thơ đã nói đến ngày 14/2, ngày mà những loài chim từ khắp phương trời ríu rít tìm về bên nhau, có đôi, có cặp. Khi đã tìm đến với nhau, chúng cũng cùng nhau xây tổ.

Có khá nhiều thông tin về nguồn gốc ngày lễ Tình yêu, gắn với tên Thánh Valentine. Song thực tế có tới ba người tên là Valentine hay Valentinus được phong thánh nên đến ngày nay người ta vẫn còn bàn cãi xem vị nào trong ba người đó tạo ra cái ngày mà hàng triệu người trên thế giới phải hồi hộp chờ đợi. 

Dù còn ít nhiều quan điểm chưa thống nhất về lịch sử ngày Valentine nhưng có một điểm chung giữa các câu chuyện về những vị thánh này là họ đều chết vì tình yêu chân chính, tình yêu cao cả và vì sự chính nghĩa.

Truyện kể rằng, ngày xưa, tại La Mã, có một vị hoàng đế độc tài và tàn ác, ông ta cho rằng những người đàn ông lập gia đình sẽ trở nên yếu mềm hơn và không thể trở thành những người lính thiện chiến, chính vì thế, ông ban hành sắc lệnh cấm kết hôn để đảm bảo chất lượng binh sĩ. 

Nhưng dù ông ta có ngăn cấm bằng cách nào đi nữa thì những người yêu nhau vẫn vượt mọi rào cản, khó khăn để đến với nhau. Khi đó, vì cảm động trước những tình cảm chân thành này, vị giám mục tên Valentine bí mật lên kế hoạch để chống lại lệnh cấm này.

Bất cứ cặp đôi nào muốn tính tới chuyện kết hôn đều tới gặp giám mục Valentine, ông sẽ là người chủ trì hôn lễ bí mật cho đôi trẻ dù có thể bị chém đầu. Cứ như vậy, ông thực hiện được rất nhiều buổi hôn lễ cho nhiều cặp đôi trong một thời gian dài. Nhưng oan nghiệt thay, vào đúng ngày 14/2/273, vị mục sư tốt bụng bị xử chém.

Trước khi ra pháp trường, linh mục Valentine gửi tấm “thiệp Valentine” cho con gái viên cai tù Asterius – người thiếu nữ mù bẩm sinh được ông chữa sáng mắt. Trên tấm thiệp có kí: “dal vostro Valentino” – from your Valentine (tạm dịch: Từ Valentine của con). Đó là lí do mà cho đến ngày nay, nhiều cặp tình nhân vẫn thường ký tên bằng cụm từ “From your Valentine” thay vì tên của mình trong các tấm thiệp Valentine.

Cũng từ đó trở đi, cứ đến mỗi năm đến ngày 14/2, người dân tại đây lại gọi đấy là ngày Valentine’s Day hoặc Saint Valentine’s Day và giám mục Valentine được xem là vị thánh của tình yêu của nhân loại. Valentine là dịp để những người yêu nhau bày tỏ tình cảm của mình với nửa còn lại. Vào ngày này, người ta tặng nhau chocolate, hoa hồng đỏ cùng những tấm thiệp chan chứa yêu thương.

Ngoài ra, còn có nhiều truyền thuyết khác liên quan đến lịch sử ngày Lễ Thánh Valentine. Dù có khác nhau, song các truyền thuyết này đều thấm đậm chất trữ tình, lãng mạn, nhằm tôn vinh tình yêu lứa đôi.

Ngày lễ Valentine bắt đầu ở châu Âu nhưng ngày nay được tổ chức ở nhiều nơi khác, từ châu Á đến châu Mỹ và châu Phi. Ngay từ những ngày cuối năm trước, thị trường phục vụ ngày Valentine khắp nơi trên thế giới đã bắt đầu khởi động. Ngành công nghiệp phục vụ ngày Valentine nhanh chóng thịnh vượng. Người ta bán ra thị trường vô số hoa hồng, bưu thiếp, bánh kẹo, với đủ chủng loại

y-nghia-ngay-valentine

Tại sao tặng socola trong ngày Valentine?

Chocolate trở thành quà tặng trong ngày Valentine bắt đầu từ năm 1902. Nếm một miếng chocolate bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ các vị chát đắng, ngọt bùi…

Socola là sự hòa quyện giữa cảm xúc, sự lãng mạn và tình yêu. Người Aztec tin rằng socola có nguồn cội từ tâm linh thuần khiết, từ nguồn năng lượng siêu nhiên, mãnh lực khêu gợi và cám dỗ.

Những đôi lứa yêu nhau hôm nay chắc chắn là ngày vô cùng ý nghĩa, những cô gái được các chàng trai tặng sô cô la, hoa hồng, quà …và trao nhau những lời nói yêu thương, ngọt ngào nhất.

Nếu bạn đang có một tình yêu đẹp thì hãy giữ lấy nhé, đừng buông tay để đánh mất tình yêu bởi tình yêu không phải dễ có đâu.

Chúc các bạn ngày Valentine vui vẻ!

 

Categories: Tin Tức

Tags:

Leave A Reply

Your email address will not be published.