Đi xuất khẩu Nhật cần chuẩn bị những gì và tốn bao nhiêu tiền?

Đi Nhật cần chuẩn bị những gì là câu hỏi được đặt ra bởi nhiều người lao động khi quyết định xuất khẩu lao động sang Nhật. Khi chuyển sang môi trường mới, ngoài các loại chi phí thì cũng có rất nhiều thứ mà người lao động cần chuẩn bị trước. Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp các độc giả trả lời câu hỏi đi Nhật cần chuẩn bị những gì để độc giả có thêm thông tin tham khảo.

1. Đi xuất khẩu Nhật cần chuẩn bị những gì?

Không riêng gì xuất khẩu lao động Nhật Bản mà đi tới bất kỳ quốc gia nào thì người lao động cũng cần phải chuẩn bị một số giấy tờ, vật dụng hoặc kiến thức, kinh nghiệm,… Sau đây là một vài khía cạnh mà người lao động khi đi xuất khẩu lao động cần lưu ý:

Tìm hiểu trước về nền văn hoá Nhật Bản

Dẫu thường được lựa chọn bởi người lao động Việt vì cùng là nước châu Á nên có không ít điểm tương đồng song bất kỳ quốc gia nào, kể cả Nhật Bản cũng có những nét văn hoá riêng biệt và rất đặc trưng. Việc tìm hiểu kỹ lưỡng về văn hoá ăn uống của người Nhật sẽ giúp người lao động rút ngắn thời gian thích nghi với môi trường sinh hoạt mới cũng như tránh được những tình huống khó xử trong giao tiếp và làm việc.

Một số vật dụng cá nhân đặc thù

Đối với các vật dụng đặc thù như mắt kính, răng giả,… liên quan đến vấn đề bệnh lý hoặc đặc điểm hình thể riêng của người lao động thì cần chuẩn bị trước ở nhà. Bởi khi sang Nhật Bản, sẽ rất khó để người lao động có thể tìm các cơ sở cung cấp loại vật dụng với chất liệu, mức độ đúng với thứ mà bản thân cần. Ngoài ra, thời gian đầu khi làm việc tại Nhật, người lao động cũng sẽ chưa quen thuộc với đường xá để tìm kiếm các cơ sở kinh doanh buôn bán vật dụng cần mua.

Kiến thức về các dịch vụ công cộng

Nhật Bản có rất nhiều dịch vụ công cộng như xe đạp thuê, tàu điện ngầm, sạc điện thoại,… và được sử dụng vô cùng phổ biến. Để cuộc sống tại Nhật được thuận tiện tối đa, người lao động nên chuẩn bị sẵn sàng kiến thức về cách sử dụng các loại dịch vụ này để tránh trường hợp không sành sõi ngoại ngữ, dễ gặp vấn đề trục trặc về tiền bạc hoặc đường xá.

Các loại giấy tờ tuỳ thân tại Việt Nam

Một số lao động cho rằng các giấy tờ tuỳ thân làm tại Việt Nam sẽ không có tác dụng khi đem sang Nhật nên không mang theo bên mình. Tuy nhiên, các loại giấy tờ tuỳ thân này hoàn toàn vẫn sẽ có tác dụng trong các trường hợp đặc biệt đối với người lao động nước ngoài. Điển hình là các vấn đề cần mua vé máy bay, làm việc với đại sứ quán hoặc gia hạn các loại hợp đồng lao động.

Tiền mặt đơn vị Yên

Dù tại Nhật Bản, hình thức sử dụng tiền trên các ứng dụng ví điện tử đã rất phổ biến nhưng việc sử dụng tiền mặt vẫn còn xuất hiện ở không ít nơi. Do đó, người lao động nên chuẩn bị sẵn một số Yên Nhật trước khi sang Nhật Bản lao động. Người lao động có thể đổi tiền ở ngân hàng để đảm bảo tỷ giá hoặc tìm đến các tiệm vàng để nhanh chóng hơn về mặt thủ tục nhưng tỷ giá đôi khi sẽ có phần chênh lệch. 1 triệu yên bằng bao nhiêu tiền Việt ?

2. Đi Nhật tốn bao nhiêu tiền?

Nhìn chung, tổng chi phí để hoàn tất thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không quá cao so với mặt bằng chung của thị trường xuất khẩu lao động châu Á. Các khoản phí mà người lao động có thể chi trả là vé máy bay, học phí đào tạo trước xuất cảnh, học phí học ngoại ngữ (nếu có), phí xin visa và hoàn thiện giấy tờ, phí ứng trước chống trốn và phí dịch vụ cho các trung tâm tư vấn hoặc môi giới (nếu có).

Tổng chi phí ước tính có thể rơi vào trên dưới 100 triệu cho mỗi đơn hàng. Tuy nhiên, mức chi phí này cũng có thể thay đổi tuỳ theo thời hạn của hợp đồng lao động. Thời gian người lao động làm việc theo hợp đồng càng lâu thì mức phí hoàn tất thủ tục sẽ càng cao. Bên cạnh đó, khi quy trình hoàn thiện thủ tục giấy tờ gặp trục trặc thì cũng có thể phát sinh thêm một số chi phí ngoài lề.

Hiện tại, người lao động không cần quá lo lắng về vấn đề chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bởi có rất nhiều chương trình hỗ trợ chia nhỏ chi phí hoặc thậm chí là cấp vốn ban đầu cho người lao động. Bên cạnh đó cũng có không ít các hình thức đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tuyển dụng người lao động nổi trội, có trình độ chuyên môn và ngoại ngữ cao với chi phí thấp.

Phía trên là câu trả lời cho câu hỏi đi Nhật cần chuẩn bị những gì cũng như thông tin về chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản để độc giả được tham khảo thêm. Tuỳ nhiên, tuỳ theo tình hình thực tế mà các loại phí có thể thay đổi nên tốt nhất người lao động trước khi bắt tay vào thực hiện thủ tục đi Nhật thì nên tham vấn qua các trung tâm tư vấn hoặc môi giới xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Các đơn hàng đi Nhật nhận hình xăm

Đơn hàng may đi Nhật

Categories: Tin Tức

Leave A Reply

Your email address will not be published.