Mặt trái của chương trình du học Nhật Bản 2024

Cách đây vài năm, du học nhật bản quả thực quá HOT , mỗi năm hàng chục nghìn bạn trẻ sang Nhật học tập. Lúc đó đi du học Nhật Bản ai cũng nghĩ là màu không, là sung sướng là tuyệt vời. Nhưng sự thật thì sao? Đã có rất nhiều bài viết nhắc tới mặt trái của chương trình này nhưng có lẽ vẫn chưa đủ như những người đã từng trải qua giai đoạn học tập và làm việc ở xứ sở Phù Tang.

Du học Nhật Bản có thật sự tốt?

Nhiều năm trước đi du học Nhật bản được coi là ồ ạt vì những bánh vẽ do người làm môi giới kinh doanh chào mời gia đình phụ huynh học sinh với nào là sang đó sướng lắm, học trường quốc tế, bằng cấp quốc tế, công việc thu nhập làm thêm cao 50 – 60 triệu / tháng…như vậy ai chả muốn đi, tôi nghe còn muốn đi nữa là các bạn học sinh mới học cấp 3, những gia đình vùng nông thôn thiếu hiểu biết không tìm hiểu kỹ về chương trình này.

Khi nghe tư vấn các bạn sẽ thấy thông tin là chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm, có việc làm thêm lương mỗi tháng vài chục triệu nhưng thực tế khi sang Nhật không được làm thêm quá 4 tiếng/ ngày và mức lương cũng chỉ khoảng 100 sen, quy đổi 1 triệu yên Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt

Trên thực tế bạn nào làm thêm nhiều công việc khác nhau sẽ có thu nhập cao hơn nhưng như thế sẽ rất mệt không có thời gian học tập, nhiều bạn lên lớp ngủ gà ngủ gập , rồi kết quả học tập ngày càng xa sút thậm chí còn bị đuổi học.

Quay lại vấn đề đi du học Nhật Bản thực trạng hiện nay, du học Nhật bản bây giờ không còn HOT nữa bởi chính phủ Nhật bản ngày càng chặt chẽ trong việc xin visa du học. Có thể nói đi du học tại Nhật ngày càng khó và nếu trượt du học thì bạn không thể tham gia XKLĐ Nhật được.

Từ năm 2019 – 2021 số lượng hồ sơ đạt visa rất thấp, tôi có người quen làm công ty du học nói rằng có những kỳ trượt gần hết và thật đáng tiếc các bạn trượt visa du học sẽ không có cơ hội sang Nhật theo diện thực tập sinh được nữa.

Xem thêm: những trường hợp không được quay lại nhật bản

Nên tìm hiểu kỹ khi đi du học Nhật Bản 2024

Có thể nói chương trình du học Nhật bản mang lại nhiều lợi ích nếu bạn xác định rõ ràng muc đích tham gia. Nếu bạn chỉ muốn kiếm tiền nhanh thì nên đi theo diện thực tập sinh, còn nếu bạn nào có nguyện vọng học tập là chính thì có thể đi du học. Tránh tình trạng đăng ký đi theo phong trào, thấy người này người kia đi cũng đi không tìm hiểu kỹ thông tin.

Và khi đăng ký chương trình du học nhật bản, hãy tìm hiểu kỹ thông tin, công ty tư vấn du học nào uy tín tư vấn thật nhất, tránh tình trạng nghe người quen môi giới mời chào, thông tin chưa chắc đã chính xác đâu nhé. Bạn nên tìm tới vài trung tâm du học và tìm hiểu kỹ càng sau đó hãy quyết định đăng ký chỗ cảm thấy tin tưởng nhất.

Mình xin nhắc lại, du học nhật bản không phải màu không, đi du học thật ra rất khổ nếu phải vừa học vừa đi làm. Còn những bạn nhà khá già không bị áp lực tiền nong thì không nói làm gì. Đa số bạn trẻ Việt Nam sang Nhật du học đều xuất thân từ gia đình nông thôn phải vay mượn tiền để đi do đó bắt buộc họ phải đi làm thêm để trang trải chi phí. Mải làm thêm quá dẫn tới tình trạng bỏ bê học hành, nợ môn, vi phạm pháp luật…đây là thực tế mà những ai đi sau cần rút kinh nghiệm.

Trước khi sang hãy học thật tốt tiếng nhật và tìm hiểu thông tin văn hóa ăn uống của nhật bản, cuộc sống bên nhật nữa nhé. Để có thể dễ dàng hòa nhập và thuận lợi hơn trong việc học và làm. Rất nhiều bạn chỉ học tiếng nhật vài tháng , trình độ thấp dẫn tới việc khi sang Nhật khó hòa nhập , không giao tiếp được tiếng Nhật thì làm sao có thể nghe giảng bài được phải không nào, trình độ sơ cấp thì làm sao trao đổi nói chuyện với người Nhật đây.

Tóm lại, mình không biết khi các bạn nghe tư vấn như thế nào nhưng mình phải nói rằng đi du học không hề đơn giản như nhiều người nghĩ. Hãy chuẩn bị hành trang thật tốt trước khi đặt chân tới 1 đất nước khác.đặc biệt là nơi khắt khe quy củ như Nhật Bản.

Có thể bạn quan tâm:

xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chi phí đi xuất khẩu nhật bản 3 năm

Categories: Du học Nhật Bản

Leave A Reply

Your email address will not be published.