Về quê ăn Tết có phải khai báo y tế không?

Mấy ngày hôm nay, tình hình dịch bệnh đang diễn biến vô cùng phức tạp. Cả nước tổng số ca nhiễm Covid -19 là 1891 ca, đặc biệt là 2 vùng tâm dịch Quảng Ninh và Hải Dương đang phải căng mình phòng chống dịch. Hiện đã cách ly những người thuộc diện nghi nhiễm F1, F2 tuy nhiên vẫn còn những trường hợp chưa phát hiện , chưa khai báo y tế, thậm chí trốn cách ly gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cộng đồng.

Mình nghĩ mọi người nên hợp tác với các y bác sĩ, hãy nâng cao ý thức, trách nhiệm để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và gia đình bằng cách hợp tác khai báo y tế.

Về quê ăn Tết có phải khai báo y tế không?

Việc người dân chủ động khai báo y tế vô cùng quan trọng. Và điều này rất cần thiết để dễ dàng quản lý và phát hiện trường hợp nhiễm bệnh.

Theo thông báo từ Tổ Thông tin đáp ứng nhanh – Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19; các F0-F1-F2 nếu không tự giác khai báo, sẽ cần cộng đồng phát hiện bất thường và báo tin trực tiếp cho cơ quan chức năng.

Thông tin chủ động khai báo của người dân vô cùng quan trọng. Từ những đợt dịch trước, chúng ta đã truy vết rất hiệu quả từ nguồn tin này. Tuy nhiên, đợt dịch này, mặc dù tình hình nghiêm trọng hơn nhưng bất ngờ là tỉ lệ người dân bất hợp tác, không cung cấp thông tin lại rất lớn.

Hiện nay, Việt Nam đã rơi vào đợt bùng dịch COVID-19 lần thứ 3, biết bao nhiêu tổn thất từ dịch Covid-19, không chỉ về sức khỏe mà mọi sinh hoạt bị đình trệ. Trẻ em phải nghỉ học, trường học phải đóng cửa, người lao động mất việc làm, nhiều gánh nặng chi phí đè trên vai, toàn dân trong lo âu mất Tết.

Về quê ăn Tết có phải khai báo y tế không?

Để giúp nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch, Chính phủ hiện nay rất cần người dân chung tay: Quan sát địa bàn sinh sống, nếu phát hiện bất thường, bạn hãy vào trang antoancovid.vn/khaibao .

Ngày hôm qua có rất nhiều câu hỏi đặt ra, dịch như vậy liệu có về quê ăn Tết được không? Người từ Hà Nội về quê ăn tết có phải khai báo y tế không? Các bạn có thể tải app NCOVI khai báo y tế hoặc tới trực tiếp khu vực y tế nơi bạn sinh sống để khai báo.

Thực tế, nếu bạn đang ở vùng tâm dịch nghi nhiễm Covid 19 chắc chắn bạn sẽ phải đi cách ly tập trung rồi , sẽ không được ra ngoài chứ đừng nói là về quê. Còn khi về quê bạn có phải khai báo y tế không thì còn tùy thuộc vào từng tỉnh thành. Tuy nhiên theo mình nghĩ mọi người nên khai báo y tế khi về quê và nên cài đặt Bluezone

Dưới đây là 4 tỉnh thông báo quy định về dịch Covid người dân cần cập nhật thường xuyên để chuẩn bị lịch trình về quê ăn tết an toàn.

Thanh Hóa

Để đối phó với tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Thanh Hóa ban hành Công điện số 03/CĐ-UBND, gửi Giám đốc các sở, Trưởng các ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo Công điện này, Thanh Hóa yêu cầu thực hiện việc tổ chức cách ly các đối tượng nguy cơ, trong đó áp dụng các biện pháp cụ thể sau đây:

– Cách ly tập trung các trường hợp F1 trong thời gian 21 ngày kể từ ngày trở về địa phương;

– Cách ly tại nhà, nơi cư trú trong thời gian 14 ngày đối với các trường hợp F2 và tất cả những người từ Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng và các địa phương có dịch trở về từ ngày 10/01/2021;

– Từ ngày 29/01/2021, đề nghị người dân không đến các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, các địa phương có dịch và không trở về từ các vùng có dịch, cho đến khi có chỉ đạo mới của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; trường hợp thật sự cần thiết phải báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cơ sở và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Như vậy, khi nhiều nơi ở Hà Nội là địa phương có dịch, người dân Thanh Hóa đi làm việc, học tập tại Hà Nội sẽ bị hạn chế về Thanh Hóa ăn Tết cho đến khi có chỉ đạo mới của tỉnh.
 

Hà Nam

Ngày 28/01/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam đã ban hành Công văn 264/UBND-KGVX thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Tại Công văn này, Hà Nam yêu cầu Công an tỉnh chủ trì, phối hợp Sở Y tế tuyên truyền, vận động người dân về từ Hải Dương, Quảng Ninh và các vùng có dịch khẩn trương đến cơ quan y tế gần nhất để khai báo y tế, kiểm tra sức khỏe.

Như vậy, người dân Hà Nam đi làm ở Hà Nội vẫn được về quê ăn Tết, chỉ cần khai báo y tế tại cơ quan chức năng. 

Thái Bình

Để đối phó với tình hình dịch Covid-19, tỉnh ủy Thái Bình đã ban hành Công điện 04/CĐ-TU yêu cầu nhân dân chủ động phát hiện và kịp thời báo cáo với cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng về những trường hợp có nguy cơ hoặc có biểu hiện nhiễm Covid-19, nhất là những người về địa phương từ những vùng có dịch. Đồng thời, tuyên truyền để nâng cao ý thức phòng dịch của nhân dân.

Theo Công điện này, người dân Thái Bình đi làm tại Hà Nội vẫn về quê ăn Tết bình thường, chỉ những người có nguy cơ và biểu hiện nhiễm bệnh thì phải thông báo với cơ quan chức năng.

thái bình khai báo y tế

Nam Định

Tại Công văn 53/UBND-VP7, UBND tỉnh Nam Định đã yêu cầu UBND thành phố Nam Định chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn kiện toàn các tổ công tác với tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để chủ động, tích cực điều tra, phát giác, ghi nhận, yêu cầu khai báo y tế tất cả các trường hợp từ nước ngoài, người về từ tỉnh khác lưu trú tại địa phương.

Lập danh sách tất cả trường hợp trở về từ Quảng Ninh và các địa phương có phát sinh ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng để thực hiện các biện pháp quản lý, cách ly theo quy định.

Như vậy, nếu người dân trở về từ vùng có dịch của Hà Nội, tỉnh Nam Định cũng quản lý rất nghiêm ngặt, thậm chí đưa đi cách ly. Vì vậy, người dân nên cân nhắc về Nam Định ăn Tết hoặc chờ đợi cho đến khi tỉnh có chỉ đạo mới.

Người dân cần liên tiếp cập nhật quy định phòng chống dịch của tỉnh mình để có kế hoạch ăn Tết, tránh việc về quê nhưng phải đi cách ly theo quy định. Ăn tết an toàn cho bạn và người thân. Mỗi người có ý thức tự giác bảo vệ sức khỏe cho cả cộng đồng.

tổng hợp:báo luatvietnam, laodong, thanhnien

Categories: Tin Tức

Leave A Reply

Your email address will not be published.