Những lưu ý về văn hóa khi đi du lịch Thái Lan

Dành cho ai sắp sang làm việc, học tập và du lịch tại Thái Lan. Để quãng thời gian tại đây thật trọn vẹn và tươi đẹp hãy bỏ túi kinh nghiệm về tập tục văn hóa của đất nước xinh đẹp này nhé .

Bạn nào sắp đi Thái Lan nên cập nhật ngay 1 bath thái bằng bao nhiêu tiền việt nam

1. Phong tục chào hỏi của người Thái Lan

Người Thái Lan chào nhau bằng từ “Wai” và hành động vái chào . Hãy cúi nhẹ, hai tay chắp vào nhau theo hình tương hoa sen theo kiểu cầu nguyện dùng để chào người lớn tuổi và dùng trong trường hợp cảm ơn, xin lỗi. “Wai” được xem là phong tục rất quan trọng của người Thái ,nếu bạn thực hiện được điều này sẽ rất được người Thái yêu mến và tận tình giúp đỡ.

người thái lan chào hỏivăn hóa chào hỏi của người Thái Lan

2. Không giận dữ

Giữ bình tĩnh và hòa nhã với mọi người, văn hóa Thái Lan với gốc phật giáo lâu đời luôn đề cao thái độ hòa nhã, bình tĩnh trong mọi tình huống. Chính vì thế sự thân thiện hiền hòa của người Thái đã trở thành điều thu hút du khách nước ngoài đến với Thái Lan, du khách tới đây cũng được khuyên nên giữ hòa khí không gây gổ cãi lộn….bởi sẽ làm mất mặt chính mình và người khác.

3. Ăn nói nhẹ nhàng

Điều số 3 nối tiếp từ điều số 2 là phải giữ phép lịch sự hòa nhã, đi đâu các bạn cũng dễ thấy người Thái luôn tươi cười ,niềm nở và ít khi nói to.

4. Không chỉ vào mặt người khác

Nhìn chung đây là một hành động khiếm nhã không chỉ trong văn hóa Thái Lan mà còn ở bất cứ đâu nhưng việc làm mất thể diện người khác hay thách thức bằng cách chỉ vào mặt là rất nghiêm trọng ở Thái Lan.

5. Nên cúi người khi đi qua người lớn tuổi

Văn hóa Thái Lan rất coi trọng tôn ti trật tự, biết kính trọng bề trên khi bạn đi qua người lớn tuổi đang ngồi bạn nên cúi người xuống thể hiện sự lễ phép, ngoài ra bạn cũng nên tránh đứng cạnh người lớn tuổi và cao quá đầu họ, ngoài ý nghĩa thể hiện sự lễ phép còn liên quan tới quan niệm khác của người Thái .

Tìm hiểu thêm về phong tục đi tu báo hiếu của người Thái

6. Không đùa nghịch đầu tóc của người khác

Người Thái Lan quan niệm rằng đầu là bộ phận cao quý nhất trên cơ thể , quan niệm này xuất phát từ tôn giáo và đặc biệt là tâm linh bản địa cho rằng đầu là nơi cư ngụ của hồn vía, việc đánh vào đầu hay bất kỳ đụng vào đầu có thể làm người đó giật mình sẽ làm hồn vía bay mất. Nếu không phải bạn thân hay người thân việc động vào đầu người Thái có thể làm họ rất giận dữ.

7. Nên cởi giày trước khi vào nhà hoặc chùa

Chân là bộ phận thấp nhất trên cơ thể tượng trưng cho những gì thấp kém bẩn thỉu nên khi vào chùa hay vào nhà người khác chúng ta nên cởi bỏ giày dép. Cập nhật khí hậu thời tiết Thái Lan trước khi ra ngoài chơi.

8. Không nên giơ cao chân

Với lý do tương tự không nên giơ chân cao

9. Không dùng chân chỉ trỏ

Không nên dùng chân để chỉ trỏ đồ vật , nhặt gạt hay khều vật gì đó ở dưới sàn, không dùng chân để bật tắt quạt

10. Không nên ôm hôn nơi công cộng

Người Thái Lan chỉ thể hiện tình cảm một cách kín đáo trong không gian riêng tư, ở nơi công cộng các đôi nam nữ người Thái không thể hiện tình cảm hơn mức nắm tay nhau nên du khách tránh ôm hôn hay thể hiện tình cảm thái quá nơi công cộng. Những ai đi XKLD Thái Lan nên tìm hiểu kỹ về văn hóa nước này để có chuyến đi thuận lợi nhé.

văn hóa thái lan Không nên ôm hôn nơi công cộng tại Thái LanKhông nên ôm hôn nơi công cộng tại Thái Lan

11. Tôn trọng hoàng gia, tôn giáo Thái Lan

Các bạn có biết 3 màu đỏ trắng xanh trên lá cờ Thái Lan tượng trưng cho điều gì không?

  • Màu đỏ tượng trưng cho quốc gia
  • Màu trắng tượng trưng cho phật giáo tôn giáo Thái Lan
  • Màu xanh tượng trưng cho đức vua

cờ thái lan

Ở nơi công cộng các bạn sẽ thấy có quốc ca được bật từ 8h giờ sáng và 6h chiều mỗi ngày, khi đó dù có đang làm gì bạn cũng hãy làm theo người Thái là dừng lại đứng trang nghiêm cho tới khi bài hát kết thúc. Người nước ngoài đến Thái Lan cũng nên tôn trọng những thứ liên quan tới đức vua và hoàng gia như cung điện, tranh ảnh hay hình vua trên đồng tiền.

Hãy mặc những trang phục kín đào khi tới thăm đền chùa , không giẫm lên hoặc ngồi lên tiền giấy, tiền xu

Tránh bình luận chính trị hay có lời nói cử chỉ khiếm nhã xúc phạm đến hoàng gia

Khi du lịch Thái Lan hãy tuyệt đối giữ tôn nghiêm trong đền chùa, tượng phật và sư tăng , không có những tư thế  chụp ảnh khiếm nhã. Khi gặp các nhà sư trên đường, phụ nữ tuyệt đối không được chạm vào các nhà sư, nếu muốn đưa vật gì đó cách tốt nhất là để trên bàn hoặc đưa cho nam giới tận tay đưa cho nhà sư.

Trên đây là những điều cần lưu ý về văn hóa Thái Lan. Tóm lại người nước ngoài khi sinh sống hay du lịch Thái Lan nếu thực hiện được điều trên sẽ thể hiện sự tôn trọng cũng như hiểu biết về văn hóa Thái Lan và ngược lại bạn sẽ nhận được sự tôn trọng giúp đỡ hết mình từ người Thái.

nguồn: Yêu tiếng Thái, hiểu tiếng Thái

Review nước giặt thái lan

Bánh trung thu Thái Lan

Categories: Tin Tức

Tags:

Leave A Reply

Your email address will not be published.