SSL/TLS là gì? Cài đặt https cho website WordPress bằng SSL/TLS

SSL/TLS là gì? Cách cài đặt https cho website WordPress bằng SSL/TLS như thế nào là một trong những câu hỏi ad nhận được nhiều nhất trong thời gian vừa qua.

Ngoài ra các bạn còn thắc mắc:

  • Cách thức hoạt động của chứng chỉ SSL/TLS
  • SSL có gây ảnh hưởng cho SEO không?
  • SSL và https có liên quan gì?
  • Làm thế nào để thêm SSL/TLS vào website WordPress

Hãy cùng phanvanit.com tìm hiểu về Chứng chỉ SSL/TLS nhé.

SSL/TLS là gì ?

SSL là viết tắt của từ Secure Sockets Layer. Đây là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một liên kết giữa máy chủ web và trình duyệt. Liên kết này đảm bảo tất cả dữ liệu trao đổi giữa máy chủ web và trình duyệt luôn được bảo mật và an toàn. SSL đảm bảo rằng tất cả các dữ liệu được truyền giữa các máy chủ web và các trình duyệt được mang tính riêng tư, tách rời. SSL là một chuẩn công nghệ được sử dụng bởi hàng triệu trang web trong việc bảo vệ các giao dịch trực tuyến với khách hàng của họ.

TLS là chữ viết tắt của Transport Layer Security, nó cũng giúp bảo mật thông tin giống như SSL. Nhưng vì SSL không còn được phát triển nữa, nên TLS mới là thuật ngữ mới.

Cơ chế hoạt động của SSL/TLS

SSL/TLS hoạt động bằng cách sử dụng public và private key, đồng thời các khóa duy nhất của mỗi phiên giao dịch. Mỗi khi khách truy cập điền vào thanh địa chỉ SSL thông tin web browser hoặc chuyển hướng tới trang web được bảo mật, trình duyệt và web server đã thiết lập kết nối.

Trong phiên kết nối ban đầu, public và private key được dùng để tạo session key, vốn được dùng để mã hóa và giải mã dữ liệu được truyền đưa. Session key sẽ được sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định và chỉ có thể dùng cho phiên giao dịch này.

Nếu có khóa màu xanh ngay đầu địa chỉ web thì tức là website đã thiết lập đúng SSL/TLS. Bạn có thể nhấn vào nút màu xanh đó để xem ai là người giữ chứng chỉ này.

ssl-tls-hoat-dong-nhu-the-nao

SSL/TLS có gây ảnh hưởng cho SEO không?

Google khuyến cáo rằng việc sử dụng chứng chỉ bảo mật SSL/TLS sẽ giúp website của bạn được đánh giá cao hơn về bảo mật khi kết nối tới các sản phẩm của Google đặc biệt là công cụ Google Search. Do vậy chứng chỉ SSL giúp tăng lợi thế cho SEO Website.

SSL và https có liên quan gì?

Khi bạn thiết lập chứng chỉ SSL, bạn sẽ cần cấu hình nó truyền dữ liệu qua HTTPS. 2 công nghệ này đi đôi với nhau mà bạn không thể chỉ dùng 1 trong 2.

URL sử dụng 1 trong 2 giao thức là HTTP hay HTTPS . Giao thức này sẽ quyết định lượng dữ liệu được truyền đi và ghi nhận như thế nào.

Nếu bạn truy cập từ HTTPS thì có nghĩa là kết nối HTTP đó đang được bảo vệ bởi chứng chỉ SSL/TLS.

SSL/TLS

Làm thế nào để thêm SSL/TLS vào website

Nếu bạn đang dùng WordPress thì rất dễ để cài SSL/TLS trên WordPress. Nền tảng này có sẵn các plugin như Really Simple SSL hay SSL Insecure Content Fixer giúp bạn xử lý các vấn đề kỹ thuật. Tuy nhiên, bạn vẫn cần mua chứng chỉ SSL từ nhà cung cấp chứng chỉ SSL.

Khi bạn đã mua SSL certificate và cài nó vào web hosting, bạn cần thay đổi các thiết lập trong trang quản trị WordPress (hoặc sử dụng một trong 2 plugin trên để làm)

Bạn chỉ việc đăng nhập vào WordPress, chuyển tới mục Settings › General. Kéo xuống và tìm tới mục WordPress Address (URL)Site Address (URL), bạn có thể đổi từ HTTP thành HTTPS. Sau đó lưu lại và kiểm tra site của bạn để nó hoạt động như bạn muốn.

Nếu doanh nghiệp bạn chưa cài đặt chứng chỉ SSL/TLS hãy nhanh chân đăng ký chứng chỉ SSL để giúp tăng lợi thế SEO cho website ngay đi nhé.

 

Categories: Thủ thuật Internet

Tags:

Leave A Reply

Your email address will not be published.